จับตา กกต.ชุดใหม่มาบริหารจัดการเลือกตั้ง

วันที่ 17 ก.ค. 2561 เวลา 01:14 น.

Views

เริ่มที่ ป.ป.ช.กับการตรวจสอบแหวนเพชร นาฬิกาเพื่อนของท่านรองนายกฯ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ล่าสุดมีเหตุต้องเลื่อนสรุปว่าจะตั้งอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงหรือไม่ด้วยเหตุผลว่าข้อมูลยังไม่สมบูรณ์ ต้องทำหนังสือขอซีเรียลนัมเบอร์ของผู้ซื้อจากบริษัทผู้ผลิตในต่างประเทศก่อน
              
ทำให้องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น ประเทศไทย  โดยผู้อำนวยการคุณมานะ  นิมิตมงคล  ต้องออกโรงเตือนให้รีบสรุปผล  รวมทั้งให้ข้อมูลอย่างโปร่งใส ไม่เช่นนั้นจะกระทบต่อศักดิ์ศรี และความเชื่อถือจากประชาชน ทั้งนี้องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นจะติดตามอย่างต่อเนื่อง    และขอให้สังคมจับตาใกล้ชิดเพื่อให้   ป.ป.ช.ปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ขณะที่เลขาธิการ ป.ป.ช.บอกก่อนหน้านี้ว่ายังไงก็ต้องรอ   

อีกองค์กรหนึ่งคือ  กกต.ที่เพิ่งได้  5 ว่าที่ กกต.ชุดใหม่ ก็มีคำเตือนว่าช่วง  15  วันนี้ต้องลาออกจากทุกตำแหน่ง  หากยังค้างคาแม้แต่แห่งเดียวกระทบกรอบเวลาแน่ รวมถึงประเด็นที่มา กกต.อีก 2 คนด้วยว่า จะใช้วิธีทาบทามหรือไม่ 

เรื่องนี้ส่งผลโดยตรงกับโรดแมปการเลือกตั้ง    โดยท่านประธาน สนช.พรเพชร วิชิตชลชัย ย้ำด้วยว่าเป็นห่วงว่าทั้ง 5 คนต้องละเอียดเลยต้องลาออกจากทุกตำแหน่ง  นึกให้ออกว่ามีตำแหน่งอะไร  หรือเป็นที่ปรึกษาบริษัทใดบ้าง และไปลาออกภายใน  15  วัน  เพื่อไม่ให้มีปัญหาเรื่องคุณสมบัติ  จากนั้นสิ้นเดือนนี้ทั้ง  5 ต้องประชุมเพื่อเลือกประธาน ก่อนนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย
              
ตามกฎหมายแล้ว กกต.ชุดใหม่ 5 คนจากจำนวน 7 คนสามารถเดินหน้าบริหารจัดการเลือกตั้งได้   แต่ถ้าใครคนหนึ่งมีปัญหาคุณสมบัติ  จะไม่สามารถนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมได้ ส่งผลให้จัดการเลือกตั้งไม่ได้เช่นกัน
              
ส่วน กกต.ที่เหลืออีกสองคน ประธาน สนช.บอกจะมีความชัดเจนในช่วงต้นเดือนหน้าเช่นกันว่าจะใช้วิธีการทาบทามหรือไม่
              
ประเด็นใช้วิธีทาบทามที่กำลังถูกจับตามองว่า นี่เป็นกลเกมกั๊กเก้าอี้ 2 กกต.ไว้หรือไม่ เรื่องนี้ท่านรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ออกโรงเคลียร์เองว่าไม่จริง  ไม่มีเรื่องกั๊กเก้าอี้ไว้ให้รัฐบาล  หรือ คสช.จิ้มเอาใครมาเป็น กกต.ตามที่มองกัน เพราะยังมีเวลาให้สรรหาได้ตามปกติ และไม่รู้ว่าจะใช้วิธีทาบทามหรือไม่ด้วย

การประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ   ซึ่งก็เตรียม kick  off  จัดทำแผนแม่บทยุทธศาสตร์ชาติเดือนสิงหาคมนี้คาดกันว่าใช้เวลา 2 เดือนก่อนเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาปลายปีนี้ 

เป็นการประชุมคณะใหญ่ที่มีท่านนายกฯ  และหัวหน้า คสช.เป็นประธาน  มีระดับประธานคณะต่างๆ เช่นคณะจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศทุกชุด  เพื่อรับทราบร่างกรอบยุทธศาสตร์ชาติที่ผ่าน  สนช.เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พร้อมกับรับทราบความก้าวหน้าการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ภายใต้แนวคิด "สร้างไทยไปด้วยกัน" รวมถึงเตรียมการจัดทำร่างแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อให้บรรลุ 20 เป้าหมายของยุทธศาสตร์ชาติทั้ง 6 ยุทธศาสตร์ ภายใต้กรอบระยะเวลา 20 ปีด้วย
              
ทั้งนี้ที่ประชุมเตรียมจัดประชุมใหญ่เชิงปฏิบัติการ หรือ Kick-off ในวันที่ 6-8 สิงหาคมนี้ เพื่อเตรียมจัดทำแผนแม่บทฯ ในช่วงเดือนสิงหาคม - กันยายน 2561 และคาดว่าจะนำเสนอคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ และคณะรัฐมนตรีเห็นชอบได้ในช่วงเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน 2561 ต่อไป