เปิดใจหมอภาคย์ หลังอยู่ในถ้ำกับทีมหมูป่า 9 วัน ยกผู้ช่วยโคชเอกเป็นฮีโรตัวจริง

วันที่ 17 ก.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

ตั้งแต่ไปปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย วันนี้เป็นวันแรกที่หมอภาคย์กลับเข้าทำงานที่กองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จังหวัดนครราชสีมา มีกำลังพลมารอต้อนรับกลับกองพันในฐานะหนึ่งในฮีโรถ้ำหลวง

กำลังพลกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จังหวัดนครราชสีมา กว่า 50 นาย เปล่งเสียงคำว่า "ฮู" 3 ครั้ง ต้อนรับหมอภาคย์ พันโทนายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 กลับจากภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย

โดยก่อนหน้านี้กำลังพลได้ตั้งแถวต้อนรับ รายงานการปฏิบัติงานในหน่วย และมอบดอกไม้ต้อนรับกลับหน่วยอีกครั้ง

หมอภาคย์ บอกว่า ภารกิจครั้งนี้เป็นการกู้ภัยในถ้ำครั้งแรกในโลก มีหลายหน่วยงานจากทั่วโลกเดินทางมาช่วยเหลือ ซึ่งจะเป็นประสบการณ์ที่สำคัญให้กับการปฏิบัติงานกู้ภัยลักษณะนี้ให้กับคนทั้งโลก การได้อยู่กับเด็กๆ ในถ้ำหลายวันสัมผัสได้ว่า เด็กทั้ง 13 คน เป็นคนจิตใจดีงาม ใสซื่อ ไร้เดียงสา แต่ทุกคนมีวินัยมาก กินอาหารเสร็จทุกคนจะนำเศษอาหาร เศษขยะ ไปทิ้งในถุงดำทั้งหมด

หมอภาคย์ย้ำด้วยว่า นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ที่เสียสละชีวิตเป็นฮีโรในดวงใจของหน่วยซีล และเชื่อว่าจะเป็นฮีโรของคนทั้งโลก ภารกิจนำถังอากาศไปวางไว้ตามเส้นทางเป็นสิ่งสำคัญมาก จึงอยากบอกน้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมีว่า การที่ทุกคนเสียสละทั้งแรงกายแรงใจและชีวิตในครั้งนี้ ขอให้เป็นพลังในการทำให้ทุกคนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ยอดเยี่ยมและเป็นบุคลากรที่สำคัญของประเทศต่อไป

หมอภาคย์ฝากขอบคุณทุกคนที่ตั้งฉายาให้ว่า ‘หมอที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี’ เพราะเข้ากับการ์ตูนเรื่อง ‘บากิ’ ที่ตัวเขาชอบอ่าน แต่ในความเป็นจริงตัวเขาไม่ใช่คนที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี เพราะความแข็งแกร่งและความเก่งไม่มีที่สิ้นสุด แต่ละคนจะมีจุดดีจุดเด่นเฉพาะตัว ไม่อยากให้มองใครว่า เป็นที่สุดในปฐพี

จังหวัดนครราชสีมาจะจัดพิธีต้อนรับหมอภาคย์และเหล่าฮีโร ที่ไปทำภารกิจกู้ภัยที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนในวันที่ 26 กรกฎาคมนี้ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

Tag : ถ้ำหลวง หมอภาคย์ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน หน่วยซีล