เหล่าศิลปินร่วมสร้างสรรค์! วาดภาพภารกิจช่วยทีมหมูป่าฯ 13 ชีวิตและเหล่าฮีโร

วันที่ 17 ก.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

ภาพเหล่าฮีโรในภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ที่ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ และศิลปินในจังหวัดเชียงรายกว่า 300 ชีวิต ช่วยกันรังสรรค์เป็นผลงานชิ้นเอก

ผลงานนี้ เป็นภาพสีซีเปียบนผืนผ้าใบ กว้าง 3 เมตร ยาว 13 เมตร เท่ากับจำนวนทีมหมูป่าและผู้ช่วยโค้ชที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตลอดทั้งวันมีประชาชนและนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาถ่ายรูปและรับรู้เรื่องราวผ่านศิลปะบนผืนผ้าใบนี้

ลองไล่เรียงพร้อมกันว่า จำใครได้บ้าง ภาพใหญ่และโดดเด่นที่สุดแถวบนก็คือ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ "จ่าแซม" วีรบุรุษถ้ำหลวงที่เสียสละชีวิตในภารกิจครั้งนี้ ด้านซ้ายมือที่เป็นผู้ชายผมสั้นเกรียนมีหนวดเคราคือ นายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ชาวออสเตรเลีย ผู้มีบทบาทสำคัญในการประเมินสุขภาพและตัดสินใจคัดเลือกทีมหมูป่าฯ ออกจากถ้ำ

ถัดมาด้านซ้ายผู้ชายคนนั้นคือ ริชาร์ด สแตนตัน นักดำน้ำอังกฤษชุดแรกที่มาถึงเมืองไทยและค้นพบทีมหมูป่าอะคาเดมีอยู่ที่เนินนมสาว คนถัดมาสวมหมวกเบเร่ต์ อยู่หน้าหมูป่าฯ คือ พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ ผบ.หน่วยซีล ส่วนที่มีแบคกราวน์เป็นหมูป่าฯ ก็คือ ทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน

แถวล่าง ภาพที่โดดเด่นสวมหมวกแก๊ปสีขาวคือ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ขนาบข้างด้วยนักดำน้ำอังกฤษที่มีบทบาทสำคัญยิ่งอีก 2 คนคือ คนขวามือ นายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ส่วนคนซ้ายคือ นายจอห์น โวลันเธน คนที่ค้นพบทีมหมูป่าฯ เป็นคนแรก เจ้าของวลีติดหู ‘How many of you ?’

ส่วนด้านล่างเป็นหมอภาคย์ที่มีรอยยิ้มอยู่บนใบหน้าเสมอ กับภาพผู้ช่วยโค้ชเอกเมื่อครั้งติดอยู่ในถ้ำ อีกคนที่โดดเด่นคือ นายสุรทิน ชัยชมพู นายกสมาคมน้ำบาดาลไทย ในชุดเปื้อนน้ำโคลนตั้งตัว ที่เหลือก็เป็นเหล่าฮีโรที่มีส่วนร่วมทำให้ภารกิจที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ขึ้นมา

ภาพวาดนี้แล้วเสร็จไปประมาณร้อยละ 80-90 เหลือเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ จากนั้นจะวางโชว์ที่ขัวศิลปะแห่งนี้ 2-3 วัน ให้ประชาชนได้ชมแล้วจึงนำไปตั้งโชว์ที่วัดร่องขุ่น รออาคารพิพิธภัณฑ์ที่กำลังจะก่อสร้างที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนแล้วเสร็จ จึงนำไปแสดงโชว์บอกเล่าเรื่องราวในครั้งนี้ให้ทุกคนได้รับทราบ

Tag : หมูป่าฯ 13 ถ้ำหลวง ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน