พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เปิดใจครั้งแรก 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง ผ่านรายการเดินหน้าประเทศไทย 6 โมงเย็นวันนี้

วันที่ 18 ก.ค. 2561 เวลา 06:48 น.

Views

อีกหนึ่งข่าวดี และเชื่อว่าเป็นความสุขของคนไทย คือวันนี้น้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ทั้ง 13 คน จะได้กลับสู่อ้อมกอดของครอบครัวแล้ว ซึ่ง 6 โมงเย็นวันนี้ น้องๆ ก็จะออกมาเปิดใจผ่านรายการเดินหน้าประเทศไทย

หลังจากน้องๆ สมาชิกทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ทั้งคนไทยและทั่วโลก ที่เฝ้าติดตามข่าวนี้และเอาใจช่วยมาตลอด ดีใจถึงกับบางคนหลั่งน้ำตาออกมา และวันนี้ก็จะเป็นอีกวันหนึ่งที่หลายคนมีความสุข เมื่อน้องๆ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง รวมทั้งจิตใจที่เข้มแข็ง แพทย์อนุญาตให้กลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านได้แล้ว ทั้ง 13 คนจะได้กลับสู่อ้อมกอดของคนที่รักในครอบครัว โดย 6 โมงเย็นวันนี้ เมื่อน้องๆ ออกจากโรงพยาบาลแล้ว จะมาตอบคำถามพร้อมเปิดใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าวสดๆ ผ่านรายการเดินหน้าประเทศไทย จากห้องประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ที่งานนี้ พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ รับหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการด้วยตนเอง เนื่องจากต้องมีการคัดกรองคำถามจากสื่อมวลชน ไม่ให้เป็นการกดดัน หรือกระทบต่อจิตใจน้องๆ ที่มีอายุเพียง 11-16 ปี ยังเป็นเยาวชนอยู่ ยกเว้นนายเอกพล จันทะวงษ์ ผู้ช่วยโคช ที่อายุ 25 ปี 6 โมงเย็นวันนี้ คุณผู้ชมติดตามการสัมภาษณ์สดน้องๆ ทีมหมูป่ากับช่อง 7HD ได้ ตั้งแต่ต้นจนจบรายการ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 40 นาทีถึง 1 ชั่วโมง

ขณะที่ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา อดีตผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย หรือ ศอร. ดีใจที่น้องๆ หมูป่าทั้ง 13 คน อาการดีขึ้น และจะได้กลับบ้านวันนี้ แต่ยังเป็นห่วงเรื่องของสภาพจิตใจ จึงฝากไปยังผู้ปกครอง ญาติ เพื่อน และสื่อมวลชน งดการรุมเร้า หรือการใช้คำถามสุ่มเสี่ยงกระทบต่อจิตใจ เช่นเดียวกับที่สภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ออกหนังสือแจ้ง ขอให้สื่อมวลชนตระหนักถึงจริยธรรม และสิทธิส่วนบุคคลของเยาวชน และผู้ช่วยโคช โดยหลีกเลี่ยงข้อมูลทางการแพทย์ ข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อให้ทั้ง 13 คนสามารถอยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุขต่อไป

ด้าน หมอภาคย์ พันโท นายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 กองพลทหารราบที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จังหวัดนครราชสีมา เดินทางกลับไปทำงานที่หน่วยวันแรก ได้รับการต้อนรับจากกำลังพล ด้วยเสียง Hoo Yah ดังกึกก้อง ซึ่ง หมอภาคย์ กล่าวถึงน้องๆ ทีมหมูป่าที่ตนเองเข้าไปอยู่ในถ้ำด้วยตั้งแต่วันแรกที่พบตัว กระทั่งได้รับการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำหลวง สัมผัสได้ว่าทุกคนมีจิตใจดี ใสซื่อ ไร้เดียงสาตามประสาเด็ก และทุกคนมีวินัย พร้อมยกย่องนายเอกพล จันทะวงษ์ แม้อายุเพียง 25 ปี แต่สามารถเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของเด็กๆ สอนให้เด็กมีความหวัง มีระเบียบวินัย

และอีกคนหนึ่งที่หมอภาคย์ขอยกให้เป็นฮีโร่ อยู่ในหัวใจของหน่วยซีล คือ จ่าแซม นาวาตรีสมาน กุนัน โดยเชื่อว่าจ่าแซมเป็นฮีโรของคนทั้งโลกด้วย

สำหรับรัฐบาลที่เตรียมจัดงานเลี้ยงขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่มาร่วมปฏิบัติภารกิจค้นหาและนำหมูป่าทั้ง 13 คน กลับบ้านนั้น พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า รัฐบาลจะทำหนังสือขอพระราชทานพระราชานุญาตขอใช้สถานที่บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต เพราะมีความกว้างขวาง สามารถรองรับคนได้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งได้จัดเตรียมสถานที่พักระหว่างทาง สำหรับเจ้าหน้าที่ที่เดินทางมาจากหลายจังหวัดด้วย ทั้งนี้ รัฐบาลต้องการให้การจัดงานครั้งนี้ พร้อมและสมบูรณ์ที่สุด ให้สมกับที่ทุกคนได้ทุ่มเทกำลังกายกำลังใจ ในการปฏิบัติภารกิจสำคัญครั้งนี้

Tag : สนามข่าว 7 สี ถ้ำหลวง หน่วยซีล เด็กหายในถ้ำ นักฟุตบอลหายในถ้ำ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน หมูป่าอะคาเดมี ทีมหมูป่า Thai NavySEAL เดินหน้าประเทศไทย