100 ปี สาธารณสุขไทย พร้อมผลักดันการแพทย์แผนไทยให้เป็นที่ยอมรับ

วันที่ 18 ก.ค. 2561 เวลา 10:36 น.

Views

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เปิดการประชุมวิชาการและมหกรรมการแสดงผลงาน 100 ปี การสาธารณสุขไทย ภายใต้แนวคิด เพื่อประชาชนสุขภาพดี 100 ปีแห่งการพัฒนา และ งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 15 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-22 กรกฎาคม นี้ ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี พร้อมกล่าวปาฐกถาในหัวข้อ "มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เพื่อสุขภาพคนไทย"

โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ตลอด 100 ปีที่ผ่านมางานด้านสาธารณสุขของไทยมีความก้าวหน้าและเป็นที่พอใจ แต่ต้องทำให้ดีขึ้นกว่านี้ โดยเฉพาะการลดค่าใช้จ่าย เพื่อนำมาดูแลงานด้านสาธารณสุขอื่นของไทย โดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านการสาธารณสุขที่ก้าวไกล และ มีราคาสูง ซึ่งทุกอย่างยังเป็นปัญหาเรื่องของงบประมาณ เพราะเมื่อลดส่วนหนึ่งก็อาจจะกระทบอีกส่วน นอกจากนี้ การสาธารณสุขของไทย ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ ซึ่งรัฐบาลก็พร้อมจะส่งเสริมในสิ่งที่มีอยู่ให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของแพทย์แผนไทย การใช้สมุนไพรไทย ให้มีความก้าวหน้าและเป็นที่ยอมรับมากยิ่งขึ้น โดยจะเล่นพัฒนาระบบบริการสาธารณสุข 3 ยุทธศาสตร์สำคัญ ได้แก่ ลดความเหลื่อมล้ำสร้างความมั่นคง ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างความมั่งคั่ง และ สร้างสมดุลในการพัฒนาให้เกิดความยั่งยืน และ ในระหว่างกล่าวปาฐกถา นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า ยังมีอาการป่วยเป็นไข้หวัดอยู่ แต่เริ่มดีขึ้นเมื่อได้ยาสมุนไพรของกระทรวงสาธารณสุขมาใช้บรรเทาอาการ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากสุขภาพที่อ่อนแอ สภาพอากาศที่มีฝนตกบ่อยในช่วงนี้ และ สาเหตุสำคัญน่าจะเกิดจากความเครียดในการทำงาน  พร้อมฝากกระทรวงสาธารณสุขดูแลคนไทย ที่ติดตามสื่อสังคมออนไลน์ ในประเด็นข่าวสารต่างๆ ที่ทำให้เกิดความรู้สึกหดหู่และเป็นทุกข์ โดยไม่รู้ตัว เพื่อหาแนวทางบรรเทาจิตใจ และย้ำว่าในการประชุมวิชาการของบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งจัดประชุมในวันนี้ คงจะไม่มีการทำปฏิญญาเกี่ยวกับหนี้สินอะไรอีกเพราะจะทำไม่ได้การเป็นหนี้ถือเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใ จเพราะถือว่าได้รับเกียรติ เมื่อนำเงินมาก็ใช้เอง จะบอกไม่รู้เรื่องไม่ได้ เป็นหนี้ก็ต้องใช้คืน

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี ได้มอบรางวัลหมอไทยดีเด่นแห่งชาติประจำปี 2561 ให้แก่ นายขาว เฉียบแหลม แพทย์แผนไทย จังหวัดขอนแก่น  และ มอบรางวัลเหรียญขุนประเมินวิมลเวชช์ ประจำปี 2561 ให้แก่ศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์ประเสริฐ ทองเจริญ ราชบัณฑิต เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติ ผู้ที่มีคุณูปการแก่ทำการการแพทย์ไทย

Tag : สาธารณสุข 100ปีการสาธารณสุข