พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ทั่วไทยเตรียมรับมือ กรมอุตุเตือนประชาชน ระวังฝนตกหนักจากอิทธิพลพายุ เซินติญ

วันที่ 18 ก.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนภัย ฉบับที่ 4 เรื่อง พายุโซนร้อน “เซินติญ (SON-TINH)” ว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา (18 ก.ค.) พายุโซนร้อน “เซินติญ” บริเวณอ่าวตังเกี๋ย มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 300 กิโลเมตร ทางตะวันออกของเมืองวิญ ประเทศเวียดนาม มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเมืองวิญ ประเทศเวียดนามในวันนี้ (18 ก.ค. 61)

ซึ่งจะส่งผลกระทบทำให้ในช่วงวันที่ 18 - 20 กรกฎาคม บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ โดยพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบในวันนี้ (18 ก.ค.) มี 51 จังหวัดคือ

ภาคเหนือ 12 จังหวัด เช่น เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ลำปาง
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 14 จังหวัด เช่น เลย หนองคาย อุดรธานี ขอนแก่น นครราชสีมา
ภาคกลาง 7 จังหวัด เช่น นครสวรรค์ สระบุรี พระนครศรีอยุธยา รวมทั้งกรุงเทพมหานคร
ภาคตะวันออก 8 จังหวัด เช่น นครนายก ปราจีนบุรี ระยอง ตราด 
ภาคใต้ 10 จังหวัด เช่น ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช

จึงขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งไว้ด้วย

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง มีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งไว้ด้วย

สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง จนถึงวันที่ 22 กรกฎาคมนี้

Tag : กรมอุตุนิยมวิทยา พายุเซินติญ