ฝนตกหนัก ซัดพนังกั้นน้ำ อ.เสลภูมิ ขาด ยาวกว่า 10 เมตร กรมชลฯ เร่งซ่อมแซม

วันที่ 19 ก.ค. 2561 เวลา 06:38 น.

Views

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้พนังกั้นน้ำที่อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ขาดระยะทางยาวกว่า 10 เมตร กรมชลประทานต้องเร่งซ่อมแซมให้เร็วที่สุด

เร่งซ่อมแซมพนังกั้นน้ำ คาดเสร็จภายใน 2 วัน จ.ร้อยเอ็ด
กรมชลประทาน ลงพื้นที่ติดตามการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นลำ บริเวณบ้านท่าเยี่ยม ตำบลวังหลวง อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด โดยระดมเครื่องจักรกล เครื่องมือต่าง ๆ ดำเนินการซ่อมแซมปิดช่องคันที่ขาด ประมาณ 10 เมตร ให้เร็วที่สุด ซึ่งคาดการณ์ว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม จะสามารถดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 2 วัน

นอกจากจุดที่ต้องเร่งซ่อมแซมแล้ว อธิบดีกรมชลประทาน ได้สั่งการให้เฝ้าระวังและสำรวจแนวคันกั้นน้ำทุกจุดอย่างใกล้ชิด รวมถึงจัดจราจรน้ำในลุ่มน้ำชี โดยลดการระบายน้ำจากเขื่อนทางตอนบน และเร่งการระบายน้ำจากเขื่อนที่อยู่ตอนล่าง ให้ไหลลงสู่แม่น้ำมูลและแม่น้ำโขงได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยลดและบรรเทาผลกระทบน้ำท่วมในลุ่มน้ำยังได้เป็นอย่างมาก

เร่งรื้อถอนบ้านโบราณ 4 หลัง ริมแม่น้ำ จ.นครพนม 
ที่จังหวัดนครพนม ตำรวจตระเวนชายแดน ร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครอง ช่วยกันรื้อถอนบ้านเรือนของชาวบ้าน ในพื้นที่บ้านไชยบุรี หมู่ 1 ตำบลไชยบุรี อำเภอท่าอุเทน ซึ่งเป็นชุมชนบ้านเรือนเก่าแก่โบราณอายุเกือบ 200 ปี หลังได้รับผลกระทบจากเหตุดินเลื่อนไหล เนื่องจากฝนตกลงมาหนัก ประกอบกับแนวตลิ่งระยะทางกว่า 300 เมตร ยังไม่มีการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง ทำให้เกิดปัญหาดินทรุดตัว ซึ่งปัจจุบันมีบ้านเรือนในพื้นที่เสี่ยงประมาณ 10 หลัง แต่มี 4 หลังที่ต้องรื้อถอน และเคลื่อนย้ายออกให้เร็วที่สุด เพราะเกรงว่าหากฝนตกลงมาอีกจะเกิดการทรุดตัวขยายวงกว้างมากขึ้น

สำหรับบริเวณดังกล่าวตั้งอยู่ริมน้ำสงคราม จุดบรรจบกับแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ และยังเป็นจุดชมความสวยงามทางธรรมชาติ ในช่วงฤดูฝนที่ลำน้ำสงครามไหลมาบรรจบแม่น้ำโขง มองเห็นเป็นแม่น้ำสองสี

ตลิ่งทรุดตัวขยายพื้นที่ ชาวบ้านเร่งขนย้ายทรัพย์สินหนี จ.ขอนแก่น
ที่จังหวัดขอนแก่น ตลิ่งริมแม่น้ำพอง พื้นที่หมู่ 6 ตำบลศิลา อำเภอเมือง เกิดการทรุดตัวจนเกือบจะถึงตัวบ้าน เจ้าหน้าหลายฝ่ายต้องช่วยกันหาอุปกรณ์มาค้ำยันตัวบ้าน และช่วยเก็บทรัพย์สินมีค่าออกมา โดยให้เจ้าของบ้านต้องไปพักอาศัยอยู่กับญาติชั่วคราว เนื่องจากเกรงว่าหากตลิ่งทรุดลงอีก อาจทำให้บ้านพังถล่มได้

ผู้ได้รับผลกระทบ เล่าว่า ปัญหาดินทรุดตัวมีมานานแล้ว และเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ กระทั่งตอนนี้ทรุดตัวมาถึงหลังบ้านแล้ว บางรายมีโฉนดที่ดิน แต่ดินก็ทรุดตัวจนที่ดินดังกล่าวหายไปกับน้ำ ไม่สามารถทำอะไรได้ จึงอยากขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ

ขณะที่ เทศบาลเมืองศิลา ยืนยันว่ามีแผนการแก้ไขปัญหาอย่างถาวรแล้ว แต่ขณะนี้โครงการทำพนังกั้นแม่น้ำพอง ได้รับการอนุมัติแล้ว 1 หมู่บ้าน ระยะทางยาวกว่า 4 กิโลเมตร ส่วนหมู่บ้านที่กำลังประสบปัญหาอยู่ระหว่างเตรียมเสนอรออนุมัติงบประมาณ โดยหากแผนดังกล่าวได้รับการอนุมัติก็จะสามารถแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านได้ในระยะยาวได้

ฝนตกต่อเนื่อง น้ำท่วมไร่นาชาวบ้าน เสียหาย 4 อำเภอ จ.แพร่
ที่จังหวัดแพร่ ฝนตกติดต่อกันหลายวัน บ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรได้รับความเสีย 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง, อำเภอร้องกวาง, อำเภอลอง และอำเภอวังชิ้น ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ต้องออกประกาศเตือน และช่วยเหลือประชาชนเป็นการเร่งด่วน โดยเฉพาะเขตเทศบาลเมืองแพร่ซึ่งเป็นพื้นที่เขตเศรษฐกิจ ได้ระดมเจ้าหน้าที่บรรจุกระสอบทรายเตรียมแจกจ่าย เพื่อป้องกันความเสียหาย

นอกจากนี้ที่อำเภอวังชิ้น ตำบลป่าสัก น้ำป่าไหลทำสะพานและถนนสายแม่พุง-ป่าสัก ตัดขาด ไม่สามารถสัญจรได้ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

Tag : สนามข่าว 7 สี ซ่อมพนังกั้นน้ำ พนังกั้นน้ำขาด พนังกั้นน้ำพัง รื้อบ้านโบราณ รื้อบ้านริมแม่น้ำ ตลิ่งทรุด น้ำป่า น้ำป่าท่วมแหล่งท่องเที่ยว น้ำท่วมไร่นา