สภาอุตสาหกรรมฯ เสนอใช้สินค้าไทยเป็นวาระแห่งชาติ

วันที่ 19 ก.ค. 2561 เวลา 05:00 น.

Views

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เตรียมเสนอให้รัฐบาลส่งเสริมการใช้สินค้าไทย หรือ Made in Thailand โดยกำหนดเป็นวาระแห่งชาติ หลังสถานการณ์การค้าโลก เปลี่ยนแปลงไปมากจนอาจทำให้สินค้าจากต่างประเทศทะลักเข้ามาในไทยมากขึ้น ซึ่งสินค้าไทยเป็นสินค้าที่ได้มาตรฐานสู้กับต่างประเทศได้ และมีผู้ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตในประเทศมาก 20-30 ล้านคน ส่วนแนวทางการดำเนินการต้องไม่ขัดกับระเบียบองค์การการค้าโลก หรือ WTO (World Trade Organization) โดยจะสรุปแนวทางทั้งหมดเพื่อนำเสนอรัฐบาลภายในเดือนสิงหาคมนี้

ส่วนภาวะเศรษฐกิจไทย เชื่อว่ายังเติบโตได้ต่อเนื่องหลังดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมประจำเดือนมิถุนายน ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนที่แล้วมาอยู่ที่ระดับ 91.7 สูงที่สุดในรอบ 42 เดือน เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่ต่างมั่นใจว่าเศรษฐกิจไทยยังมีการขยายตัวและได้รับแรงหนุนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ส่วนราคาน้ำมันและการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ยังไม่ครอบคลุมทุกภูมิภาค รวมทั้งมาตรการกีดกันการค้าระหว่างประเทศ, อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นปัจจัยที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย

ด้านผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบุคคลธนกิจ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย มั่นใจว่าปีนี้เศรษฐกิจไทย จะขยายตัวได้ 4.2% เนื่องจากการลงทุนและการบริโภคภายในประเทศปรับตัวดีขึ้น, การส่งออกเติบโตสูงกว่าที่คาดการณ์ พร้อมคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อของไทยจะอยู่ที่ 1.4% และจะปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็น 1.8% ในปีหน้า