พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กระแสดูดอดีต สส. /แกนนำกลุ่มสามมิตรเคลื่อนไหว

วันที่ 18 ก.ค. 2561 เวลา 23:53 น.

Views

หลังท่านนายกฯพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา ชี้แจงว่าการลงพื้นที่ตรวจราชการ และประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ  หรือเรียกกันว่า ครม.สัญจร  ไม่มีนัยยะทางการเมืองแล้ว  ล่าสุดวันนี้ทั้งท่านรองนายกฯ พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ  และท่านเจ้าของรหัส มท.1 พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย   ออกมาย้ำอีกครั้งว่า  นอกจากไม่มีนัยยะทางการเมืองแล้ว  ที่ว่านัดหมายพปปะนักการเมืองในพื้นที่ ก็ไม่มีเรื่องนี้แต่อย่างใด  

โดยบอกว่ามีแต่พูดกันไปเองเรื่องพบปะนักการเมือง ทั้งที่ท่านนายกฯจะลงไปดูพื้นที่ให้กำลังใจ และเยี่ยมเยียนประชาชนในพื้นที่เท่านั้น แต่ถ้าพวกนักการเมืองเขามาร่วมกับชาวบ้านด้วยก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะรัฐบาลพร้อมเปิดทางให้ทุกกลุ่มในพื้นที่เข้ามาเสนอปัญหาโดยตรงอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ครั้งนี้เป็นพื้นที่ดั้งเดิมของพรรคเพื่อไทย จึงทำให้ถูกวิจารณ์หรือไม่ ท่านรองฉัตรชัยท่านบอกค่ะอาจเป็นแค่คิดกันเอง และเขียนกันไปเอง

เป็นที่น่าจับตากันในวันนั้นคุณสุพล  ฟองงาม 1 ในแกนนำทีม สส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย จะนำทีมงานอดีต สส.ในกลุ่มไปต้อนรับคณะของท่านนายกฯหรือไม่ หลังไม่ไปปรากฏตัวในวันประชุมอดีต สส.พรรคเพื่อไทยในพื้นที่ ท่ามกลางลือว่าตัดสินใจไปอยู่พรรคพลังประชารัฐแล้ว               

ขณะที่อดีต สส.อำนาจเจริญ พรรคเพื่อไทย  คุณสมหญิง  บัวบุตร ออกมาเปิดข้อมูลว่านักการเมืองระดับชาติและท้องถิ่นในพื้นที่กำลังถูกรุกหนัก  มีหลายคนมองไปที่พรรคพลังประชารัฐ มีการโพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กกันแบบเปิดเผย เชิญชวนไปต้อนรับท่านนายกฯ ด้วย 

วันนี้แกนนำกลุ่มสามมิตร ก็เคลื่อนไหวแล้ว

เป็นการเคลื่อนไหวของแกนนำกลุ่มสามมิตร  คุณสมศักดิ์  เทพสุทิน คุณอนุชา  นาคาศัย และคุณธนกร วังบุญคงชนะ ในฐานะโฆษกกลุ่ม ถึงทิศทางการเมือง ที่ยังกั๊กอยู่ว่าจะเอายังไง โดยบอกวันนี้บ้านเมืองกำลังมีความเห็นต่าง และไม่ชัดเจนเรื่องวันเลือกตั้ง

ส่วนที่ถูกมองว่ากลุ่มสามมิตรเป็นกลุ่มดูดอดีต  สส.เรื่องนี้คุณสมศักดิ์อธิบายว่า คำว่าดูดนั้นคำนิยามหรือความหมายเป็นมุมมองที่ไม่ค่อยสวยงามนัก เพราะข้อเท็จจริงแล้วต้องใช้คำว่า "การระดมสมองหรือแสวงหาจุดร่วม" ไม่ใช่การดูด

แล้วอนาคตกลุ่มจะไปซบพรรคการเมืองใด เป็นพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ เรื่องนี้ได้รับคำตอบว่า ยังเร็วไปที่จะพูดเรื่องนี้ เพราะทุกอย่างยังไม่สะเด็ดน้ำ ต้องรอความชัดเจนเรื่องการเลือกตั้งก่อน

ความคืบหน้าการแก้ไขคำสั่งหัวหน้า  คสช.ที่ 53/2560 เพื่อคลายล็อกให้พรรคการเมืองดำเนินการสู่การเลือกตั้งนั้น  ล่าสุดรัฐบาลรอให้  กกต.ชุดใหม่มาร่วมพิจารณาด้วย โดยเฉพาะการจัดเลือกตั้งขั้นต้นหรือไพรมารีโหวต

โดยท่านรองนายกฯ  วิษณุ  เครืองาม  บอกว่าหลังคณะกรรมการกฤษฎีกา  คณะกรรมการการเลือกตั้ง  หรือ กกต.และผ่านการพูดคุยกับพรรคการเมืองแล้ว   ตอนนี้จำเป็นต้องปรับให้สอดคล้องกับข้อเสนอ โดยเฉพาะการทำไพรมารีโหวตพิจารณาด้วย      

แต่เพื่อความรวดเร็ว ท่านรองวิษณุได้ทำตัวอย่างไว้ล่วงหน้าทั้ง 1.ไม่ต้องมี 2.ให้มีแบบเขต 3.แบบจังหวัด 4.แบบภาค แต่ไม่ว่ายังไงก็ไม่สามารถยกเลิกไพรมารีโหวต  เพราะจะขัดรัฐธรรมนูญ จึงให้กฤษฎีกาหาแนวทางว่า หากการเลือกตั้งครั้งต่อไปไม่มีไพรมารีโหวต จะทำอย่างไร จึงมองไปที่การแก้ไขกฎหมาย ซึ่งเห็นว่าไม่มีความยุ่งยากในการปฏิบัติ

ทั้งนี้เมื่อ กกต.ชุดใหม่เข้าทำหน้าที่ ท่านรองวิษณุยินดีที่จะเดินไปพบ กกต.ชุดใหม่ เพื่อชี้แจงว่าในเรื่องการเดินหน้าเตรียมการเลือกตั้งไปอย่างไรแล้ว