กรมอุตุฯ ระบุ พายุเซินติญจ่อถล่มหนัก เตือน 39 จังหวัดเตรียมรับมือ

วันที่ 19 ก.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

พายุโซนร้อน เซินติญ ขึ้นฝั่งที่เมืองวิญ ประเทศเวียดนาม แล้วมีความเร็วลมสูงสุถด ใกล้ศูนย์กลางประมาณ 70 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง พายุนี้ กำลังจะอ่อนลงเป็นพายุดีเปรสชั่น และหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงตามลำดับ แล้วจะเคลื่อนเข้าปกคลุม ประเทศลาว และภาคอีสานตอนบนในวันนี้

อิทธิพล พายุเซินติญ ส่งผลกระทบให้ภาคอีสาน และภาคเหนือมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง

สำหรับวันนี้ 39 จังหวัด ที่ต้องระวังได้แก่ ภาคเหนือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ลำพูน ลำปาง สุโขทัย อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร ตาก พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี หนองบัวลำภู สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ มีกำลังแรง ทำให้มีฝนตกหนักในภาคตะวันออก จังหวัดจันทบุรี และตราด ขณะที่ภาคใต้ ได้แก่จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ คลื่นลมทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง อีกทั้งยังต้องระวังอันตรายจากคลื่นซัดฝั่งถึงวันที่ 22 กรกฎาคม

Tag : พายุเซินติญ เตือนฝนตกหนัก อิทธิผลพายุเซินติญ