ฝนฟ้าอากาศ 19 ก.ค.61

วันที่ 19 ก.ค. 2561 เวลา 20:12 น.

Views

แม้ว่าพายุโซนร้อนเซินติญ จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว แต่ก็ยังส่งผลกระทบ ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคเหนือและภาคอีสาน ติดตามในฝนฟ้าอากาศ              

ตอนนี้พายุโซนร้อนเซินติญ ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันบริเวณเมืองวิญ ประเทศเวียดนาม แล้ว คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ กำลังแรง และจะเคลื่อนเข้าปกคลุม สปป.ลาว และภาคอีสานตอนบน ในวันนี้ โดยจะทำให้ภาคอีสาน และภาคเหนือ มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ไปถึงวันพรุ่งนี้ ส่วนลมมรสุมที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้และภาคตะวันออกมีฝนตกหนักบางพื้นที่ คลื่นลมทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง ชาวเรือต้องเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กงดออกจากฝั่ง ไปจนถึงวันที่ 22 กรกฎาคมนี้

ถึงพายุโซนร้อนเซินติญจะอ่อนกำลังลง แต่ก็ยังมีอิทธิพลทำให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากในบ้านเรา

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝน 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยจะมีฝนตกหนัก ถึงหนักมากทั่วทั้งภาค
ภาคอีสาน ฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และจะตกหนักถึงหนักมากเกือบทั้งภาค ตามจังหวัดที่เห็นอยู่ตอนนี้
ภาคกลาง ฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝนตกแถวนครสวรรค์ สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี และราชบุรี
ภาคตะวันออก ฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกหนักถึงหนักมากที่จันทบุรีและตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
ภาคใต้ ฝน 60-70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ฝนตกที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ฝั่งอันดามันฝนตกหนักที่ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ฝนที่ตกหนัก ติดต่อมาหลายวันในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ทำให้หลายพื้นที่เริ่มมีน้ำท่วมขัง ล่าสุด ทางจังหวัดต้องแจ้งเตือนชาวบ้าน ให้เร่งอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย

เตือนชาวบ้านในพื้นที่ลุ่ม อพยพอยู่ในที่ปลอดภัย จ.กาฬสินธุ์
ฝนตกต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำของอ่างเก็บน้ำห้วยสีทน ในอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งมีความจุ 2 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้ถึงระดับวิกฤต เจ้าหน้าที่ต้องติดธงแดงเตือนภัย ด้านผู้ว่าราชการจังหวัด ก็เร่งสั่งการเตรียมแผนป้องกันและรับมือเหตุการณ์น้ำท่วมและดินถล่ม พร้อมแจ้งเตือนให้ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำเสี่ยงภัยน้ำท่วม เร่งอพยพมาอยู่ในที่ปลอดภัย

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา