ถอดบทเรียนกู้ภัยระดับโลก ปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง

วันที่ 20 ก.ค. 2561 เวลา 06:54 น.

Views

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ระดมสมองถอดบทเรียนปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ยกให้เป็นแผนกู้ภัยระดับโลก

ปฏิบัติการทางวิศวกรรม ช่วยเหลือ 13 หมูป่า ที่ทุกภาคส่วน ทั้งวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ อาจารย์มหาวิทยาลัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมกำลังสมองไปร่วมในภารกิจนี้มา จากนี้จะถอดเป็นบทเรียนการกู้ภัยและการใช้นวัตกรรมวิศวกรรมกู้ภัย

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยเป็นภารกิจกู้ภัยครั้งใหญ่ระดับโลก มีชาวไทย ชาวต่างชาติ รวมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนกว่า 5,000 คน จาก 337 หน่วยงาน รวมพลังกัน

สิ่งที่จะต้องทำต่อคือถอดบทเรียนร่วมกับนักธรณีวิทยา เดินหน้าสำรวจโพรงถ้ำที่เข้าถึงตัวถ้ำได้ อีกทั้งศึกษาและสำรวจถ้ำทั่วประเทศกว่า 169 แห่ง เน้นทางเข้าออกถ้ำ 

ส่วนการกู้ภัยในถ้ำ ยกกรณีศึกษาถ้ำหลวง เพื่อเป็นแผนซักซ้อมกู้ภัยในถ้ำเพิ่มเติม และได้พูดคุยกับ ผบ.หน่วยซีล ก็จะส่งไปหน่วยซีล ฝึกดำน้ำในถ้ำเพิ่มเติม

ด้านกรมทรัพยากรธรณี รวบรวมข้อมูลแผนที่ถ้ำ สำรวจถ้ำและภูมิประเทศ จุดตาน้ำ ตำแหน่งน้ำผุด จุดระบายน้ำโพรงถ้ำ และแผนเจาะถ้ำ ที่ได้ส่งข้อมูล องค์ความรู้ ให้กับทีมค้นหา ทีมกู้ภัย และจะร่วมถอดบทเรียนป้องกันเหตุในอนาคต

สำหรับปฏิบัติการช่วยเหลือด้านวิศวกรรมกู้ภัยครั้งนี้ ได้นำอุปกรณ์หลากหลายทั้ง แอปพลิเคชั่น และตรวจสอบการสภาพอากาศ เครื่องวัดความร้อน เครื่องวัดต้านทานไฟฟ้า เครื่องดันท่อ ผันน้ำหรือสูบน้ำออกจากถ้ำ และยังมีเครื่อง 3D scanner ภาพถ่ายสามมิติในถ้ำ การถอดบทเรียนในเชิงวิศวกรรม ได้ศึกษาเทคโนโลยีระดับโลกใช้เป็นพื้นฐาน ให้วิศวกรรุ่นใหม่ ๆ ได้เรียนรู้

Tag : สนามข่าว 7 สี ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เด็กหาย ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ถ้ำหลวง เชียงราย เด็กติดในถ้ำ นักฟุตบอลติดในถ้ำ เด็กสูญหายในถ้ำ 13ชีวิตรอดแล้ว เด็กออกจากถ้ำ ทีมหมูป่าออกจากถ้ำ ถอดบทเรียนกู้ภัยถ้ำหลวง กู้ภัยระดับโลก