ล่าจระเข้ โผล่กลางทะเล จ.ภูเก็ต

วันที่ 20 ก.ค. 2561 เวลา 09:30 น.

Views

จากกรณีพบจระเข้ ลำตัวยาวประมาณ 2-3 เมตร กำลังว่ายน้ำอยู่ในทะเลบริเวณหาดยะนุ้ย หมู่ที่ 6 ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต และเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานก็ได้ช่วยกันเฝ้าระวัง ทั้งในทะเล และบนบก เพื่อติดตามตัวจระเข้ดังกล่าว ตั้งแต่แนวชายหายยะนุ้ย ไปจนถึงที่แนวชายหาดในหาน ซึ่งเป็นชายที่เชื่อมต่อกัน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลราไวย์ ยังได้นำป้ายไปติดบริเวณชายหาด พร้อมทั้งวางกำลังเจ้าหน้าที่คอยสังเกตุการณ์ แจ้งเตือนไม่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเลในบริเวณนั้น เพื่อความปลอดภัย

ล่าสุด เจ้าหน้าที่เทศกิศของเทศบาลตำบลราไวย์ ประจำจุดร้านอาหารออนเดอะร็อกรีสอร์ต ซึ่งเป็นร้านอาหารที่อยู่ทำเลมองเห็นในทะเลได้อย่างชัดเจน ได้ระบุว่า ได้พบเห็นจระเข้ลอยอยู่ในทะเลบริเวณดังกล่าว ใกล้กับจุดเว้าตรงกับกังหันลม ซึ่งได้ส่องกล้องทางไกลเพื่อสังเกตดูปรากฏว่าพบเห็นจระเข้ตัวนี้ โดยจะขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำทุก ๆ ประมาณ 20 นาที จากนั้นก็จะมุดตัวหายไปในทะเล จึงต้องเฝ้าติดตามอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจระเข้ตัวนี้ เป็นสายพันธุ์น้ำจืด หรือจระเข้สายพันธุ์น้ำเค็ม

ขณะที่ นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ชุดล่าจระเข้คำนึงถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำในทะเป็นหลักและได้ประสานไปยังผู้เชี่ยวชาญการจับจระเข้  จากศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดภาคใต้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือ ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี  ของกรมประมง มาดำเนินการ ขณะนี้อยู่ระหว่างเดินทางมายังจังหวัดภูเก็ต และล่าสุดเมใอช่วงค่ำวานนี้ ทางเทศบาลตำบลราไวย์ ก็ได้ยุติการค้นหาทางทะเลชั่วคราว เนื่องจากสภาพอากาสแปรปรวน

และเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ก็พบจระเข้  1 ตัว ว่ายน้ำอยู่ในทะเลบริเวณหาดบางเทา อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต และชาวต่างชาติได้ใช้โดรนบันทึกภาพไว้ได้ จนทำให้เกิดความแตกตื่นกันเป็นอย่างมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ตามล่าตัวอยู่นาน กระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดไกรทอง ตามจับตัวได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำมาตรวจพิสูจน์ พบว่าเป็นจระเข้เพศผู้ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ลูกผสม   ไม่ใช่เป็นจระข้ำน้ำเค็ม ขนาดความยาวกว่า 3 เมตร น้ำหนักราว 200 กิโลกรัม อายุ 2-3 ปี และได้ส่งให้กับสวนสัตว์เอกชนในจังหวัดภูเก็ต นำไปดูแลต่อไป

Tag : ส่ง “ทีมไกรทอง” ล่าไอ้เคี่ยม จ.ภูเก็ต