สถานการณ์ไฟป่าในรัฐออริกอน-แคลิฟอร์เนีย ยังลุกลามหนัก สั่งอพยพประชาชนเพิ่ม

วันที่ 20 ก.ค. 2561 เวลา 13:35 น.

Views

สถานการณ์ไฟป่าในรัฐออริกอน และรัฐแคลิฟอร์เนียที่สหรัฐฯ ยังคงลุกลามหนัก เจ้าหน้าที่เร่งเข้าควบคุม พร้อมสั่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยเพิ่มแล้ว

นาง"เคท บราวน์" ผู้ว่าการรัฐออริกอน ได้ออกมาแถลงถึงสถานการณ์ไฟป่าที่ลุกไหม้อย่างหนักในเมือง เดอะ ดัลเลส ซึ่งเผาผลาญพื้นที่ไปราว 207 ตารางกิโลเมตร โดยมีความเป็นไปได้ว่า สาเหตุน่าจะเป็นการลอบวางเพลิง ซึ่งทำให้ นาย"จอห์น รูบี้" ผู้ประกอบการจัดจำหน่ายรถแทรกเตอร์ วัย 64 ปี เสียชีวิต ขณะพยายามปกป้องทรัพย์สินของเพื่อนบ้าน โดยเจ้าหน้าที่พบร่างของนายรูบี้ ใกล้กับรถแทรกเตอร์ที่ถูกเผาทำลาย ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้เร่งสืบสวนหาตัวผู้ลอบวางเพลิงครั้งนี้แล้ว   

ขณะที่ สถานการณ์ไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนีย ล่าสุดยังคงเลวร้าย ซึ่งจากสภาพอากาสที่ร้อนและแห้งแล้ง อาจทำให้ไฟป่าลุกลามอย่างรวดเร็ว และเพิ่มขึ้นอีกหลายจุดที่ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ โดยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา คาดว่าอุณหภูมิในพื้นที่สูงถึง 42 องศาเซลเซียส ขณะที่ความชื้นในอากาศลดลง ทำให้การควบคุมไฟป่าเป็นไปอย่างยากลำบาก ล่าสุดสามารถยับยั้งไฟป่าได้เพียง 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ขณะที่มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังเร่งอพยพประชาชนกว่า 100 ครัวเรือนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยแล้ว ซึ่งฤดูเกิดไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียครั้งนี้ นับว่าเลวร้ายที่สุดในรอบ 10 ปี ซึ่งเผาผลาญพื้นที่ป่าไปแล้วหลายแสนไร่

Tag : รอบรั้วรอบโลก ไฟป่า ไฟป่าในสหรัฐ สถานการณ์ไฟป่า อพยพประชาชน