เคนยายันไม่ได้ฆ่าแรดดำหวังเอานอ

วันที่ 20 ก.ค. 2561 เวลา 17:08 น.

Views

เจ้าหน้าที่คุ้มครองสัตว์ป่าเคนยา นำนอของแรดดำทั้ง 9 ตัว ที่เสียชีวิตหลังจากย้ายไปอยู่อุทยานแห่งชาติได้ไม่นาน มาแสดงต่อสื่อมวลชน เพื่อลบข้อครหาว่า เจตนาฆ่าแรดเพื่อเอานอส่งขายให้กับผู้รับซื้อจากเอเชีย

จากกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่า อาจมีความไม่โปร่งใสเกิดขึ้น ในกรณีที่แรดดำถึง 9 ตัวจากทั้งหมด 11 ตัว เสียชีวิตลงในเวลาเพียงไม่นาน หลังจากพวกมันถูกย้ายออกจากสวนสัตว์ในกรุงไนโรบีไปอยู่ในอุทยานแห่งชาติเคนยาเมื่อเดือนที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดเจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งเคนยาได้นำนอของแรดดำทั้ง 9 ตัวที่ตายไปมาแสดงต่อสื่อมวลชน เพื่อยืนยันว่า ไม่มีการเจตนาฆ่าแรดเพื่อเอานอไปส่งขายให้กับผู้รับซื้อจากทวีปเอเชียตามที่กลุ่มนักอนุรักษ์สัตว์ป่าตั้งข้อสงสัยเอาไว้ และยืนยันว่าแรดดำทั้ง 9 ตัว ตายจากสาเหตุตามธรรมชาติ คือกินน้ำที่มีค่าเกลือเป็นพิษมากเกินไป

กระทรวงท่องเที่ยวและคุ้มครองสัตว์ป่าเคนยายืนยันด้วยว่า การเจตนาฆ่าแรดเพื่อหวังเอานอของเจ้าหน้าที่ ทำไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะบนนอแรดทุกตัวจะฝังไมโครชิปเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของแรด เมื่อแรดตายก็ยังสามารถบอกตำแหน่งของนอแรดได้อยู่ ส่วนแรดดำอีก 2 ตัวที่ยังมีชีวิตได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด

แม้จะมีกฏหมายห้ามค้าขายนอแรดมาตั้งแต่ปี 1977 แต่จำนวนแรดที่ถูกฆ่าตายในทวีปแอฟริกาแต่ละปียังสูงมาก คาดว่าเป็นเพราะมีการฆ่าเพื่อลักลอบส่งขายให้กับผู้รับซื้อจากเอเชีย โดยเฉพาะเวียดนามด้วยความเชื่อที่ว่า นอแรดหากบดเป็นผงแล้วมีสรรพคุณเป็นยาเสริมพลังทางเพศและยาอายุวัฒนะ