แม่โร่แจ้งความ ลูกชายถูกพี่ปี 3 ซ้อมม้ามแตก ต้องตัดทิ้ง

วันที่ 20 ก.ค. 2561 เวลา 18:39 น.

Views

น.ส.ประสบสุข เชียงเชาว์ไว แม่ของน้องปอ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยราชมงคลแห่งหนึ่ง ที่ถูกรุ่นพี่ชั้นปีที่ 3 ทำร้ายร่างกายจนม้ามแตก พร้อมด้วยน.ส.รุ่งโรจน์ ขวัญโกมล น้าสาว เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ณรงค์ ยิ้มปั่น รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ทุ่งมหาเมฆ เพื่อแจ้งความดำเนินคดีข้อหาทำร้ายร่างกายกับรุ่นพี่ทั้ง 3 คน โดยนำเอกสารการตรวจร่างกายจากรพ. และข้อความแชตที่เพื่อนคุยกัน ว่าน้องปอถูกรุ่นพี่ทำร้ายร่างกาย มามอบให้เจ้าหน้าที่ เพื่อเป็นหลักฐานในการดำเนินคดี ด้วย

ด้านน.ส.รุ่งโรจน์ น้าสาวของน้องปอ เล่าว่า ช่วงกลางดึกวันที่ 18 ก.ค. น้องปอ กลับจากมหาวิทยาลัยด้วยอาการอิดโรย หน้าซีด และเจ็บปวดกล้ามเนื้อตามร่างกาย เพราะไปเล่นฟุตบอลและออกกำลังกาย จึงให้ทานยาแก้ปวด และยาคลายกล้ามเนื้อ จนเวลาตี 4 วันที่ 19 ก.ค. น้องปอ มาเคาะห้องให้พาไปหาหมอ เนื่องจากอาเจียน และถ่ายท้องไม่หยุด โดยผลตรวจเบื้องต้นแพทย์ รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า แจ้งว่า มีเลือดออกในช่องท้องเพราะม้ามแตก ต้องผ่าตัดเอาม้ามออก ขณะนี้น้องปอยังใช้เครื่องช่วยหายใจ และนอนดูอาการในห้องไอซียู แต่เนื่องจากน้องเป็นคนแข็งแรง เล่นกีฬา จึงฟื้นตัวได้ไว แต่แพทย์ยังต้องรักษา และดูอาการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในระยะยาวน้องปอจะต้องฉีดวัคซีนทุกปี เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และป้องกันโรค เพราะร่างกายไม่มีม้ามแล้ว พร้อมย้ำเตือนคณาจารย์ และผู้ปกครอง ให้เฝ้าดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด อย่าให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอีก

ซึ่งหลังแจ้งความดำเนินคดี ผู้ปกครองของน้องปอ ได้เดินทางไปหารือกับอธิการบดี นานกว่า 1 ชั่วโมง โดยไม่อนุญาติให้สื่อเข้าร่วมรับฟัง ก่อนจะมีการแถลงข่าวในภายหลัง นายสุกิจ นิตินัย อธิการบดี ระบุว่า มหาวิทยาลัย อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริงจากผู้กระทำผิด เบื้องต้นทราบว่า ผู้เสียหายซึ่งเป็นนักศึกษา ชั้นปีที่ 2 ถูกนักศึกษาชั้นปีที่ 3 ทำร้ายร่างกาย บริเวณนอกมหาวิทยาลัย เมื่อทราบเรื่องมหาวิทยาลัยไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ดำเนินการสอบสวนผู้กระทำความผิด และให้ข้อมูลผู้กระทำความผิดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อติดตามตัวมาลงโทษแล้ว

ส่วนกรณี 1 ใน 3 นักศึกษาชั้นปี 3 ที่กระทำผิด ถูกให้ออกไปแล้ว แต่กลับเข้ามาเรียนใหม่นั้น เพราะมหาวิทยาลัยให้โอกาส นักศึกษาที่ถูกให้ออกเพราะผลการเรียนไม่ผ่าน กลับเข้ามาเรียนใหม่ได้ แต่คณะจะต้องตรวจสอบความประพฤติของนักศึกษาด้วย อย่างไรก็ตามกรณีนี้ อยู่ระหว่างตรวจสอบ ว่ามีความประพฤติอย่างไร พร้อมขอเวลาให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง น่าจะทราบผลภายใน 15 วัน ส่วนบทลงโทษ หากมีการละเมิดสิทธิของน้องระหว่างทำกิจกรรม โทษคือ พักการเรียน 1 ภาคเรียน ถ้ามีการทำร้ายร่างกาย ให้เกิดความเสื่อมเสียกับมหาวิทยาลัย บทลงโทษ คือไล่ออก

ด้านน.ส.รุ่งโรจน์ น้าสาวน้องปอ พอใจกับการดำเนินการของทางมหาวิทยาลัย พร้อมยืนยันเหตุการณืที่เกิดขึ้น จะดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด ไม่มีการยอมความ เพราะต้องการสร้างบรรทัดฐานทางสังคม ไม่อยากให้เหตุร้ายเกิดขึ้นกับเด็กรุ่นหลังอีก และฝากให้มหาวิทยาลัยสร้างมาตรการป้องกันที่ดีกว่านี้ เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ครั้งแรกของมหาวิทยาลัยแห่งนี้

Tag : นศ.ถูกรุ่นพี่ทำร้ายม้ามแตก รับน้อง