สนามข่าวจับประเด็น : หวั่นสงครามการค้าโลก

วันที่ 21 ก.ค. 2561 เวลา 05:02 น.

Views

ช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน เป็นจุดสนใจของคนทั่วโลก ที่เป็นห่วงสถานการณ์ความรุนแรงจะขยายวงกว้างมากขึ้นจนลุกลามเป็น สงครามการค้าโลก

องค์กรด้านการเงินของโลก ต่างออกมาเตือนให้ 2 ประเทศยักษ์ใหญ่ระวังสงครามการค้า จะกระทบต่อการฟื้นตัวและการเติบโตของเศรษฐกิจโลก แต่ก็ดูเหมือนคำเตือนดังกล่าวยังไร้ผล ผู้นำ 2 ประเทศยังคงเดินหน้าตอบโต้ทางการค้ากันอย่างดุเดือด

สหรัฐอเมริกาและจีนต่างขึ้นกำแพงภาษีสินค้าหลายรายการจนสูงลิ่ว เพียงไม่กี่วัน หลังสหรัฐอเมริกาขึ้นภาษีกว่า 800 รายการ มูลค่ากว่า 34,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จีนตอบโต้ด้วยการขึ้นภาษีสินค้าที่สหรัฐอเมริกาส่งขายให้จีนเช่นกัน จากนั้นอีกไม่กี่วัน สหรัฐฯ ได้ประกาศเพิ่มบัญชีสินค้าของจีนอีกหลายรายการ มูลค่ากว่า 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

นับเป็นสงครามการค้าที่ดุเดือด จนกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ ไอเอ็มเอฟ., ธนาคารกลางสหรัฐฯ และอีกหลายหน่วยงาน เป็นกังวลว่า สงครามการค้าครั้งนี้อาจจะลุกลามบานปลายจนกระทบเศรษฐกิจโลก

ไทยเองที่อยู่ในสถานะเฝ้าติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด ถึงเวลาต้องเตรียมแผนรับมือ แม้ว่าจะยังไม่ได้รับกระทบโดยตรงก็ตาม

ขณะนี้ หลายประเทศเริ่มหวั่นวิตกว่าสหรัฐฯ อาจใช้มาตรการทางขยายวงกว้างไปยังประเทศที่สหรัฐอเมริกาขาดดุลการค้าด้วย หลังสหรัฐฯ เริ่มปรับขึ้นภาษี เหล็กและอลูมิเนียมกับประเทศในกลุ่ม อียู, เม็กซิโก และแคนาดาแล้ว

จะเห็นได้ว่า จีนเป็นประเทศที่สหรัฐฯ ขาดดุลการค้ามากที่สุด รองลงมาคือกลุ่มประเทศในยุโรป, ญี่ปุ่นกลุ่มโอเปก, เม็กซิโก และแคนาดาตามลำดับ มูลค่าขาดดุลการค้าเริ่มตั้งแต่ 1,000,000 – 4,000,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ดังนั้น เมื่อสหรัฐอเมริกาประกาศสงครามการค้ากับจีนอย่างจริงจัง สหรัฐฯ ได้ประกาศจัดเก็บภาษีนำเข้าเหล็ก และอลูมิเนียมจาก อียู, เม็กซิโก และ แคนาดา แน่นอนว่าทั้ง 3 ประเทศได้โต้ตอบขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กจากสหรัฐฯ ด้วยเช่นกัน จึงมีความเป็นไปได้ว่า สงครามการค้าโลก มีโอกาสที่จะเกิดขึ้น

สงครามการค้าที่ขยายวงกว้างขึ้นไปเรื่อยๆ เช่นนี้ ทำให้หลายฝ่ายกังวลประวัติศาสตร์อาจเกิดซ้ำรอยเหมือนครั้งที่เกิดสงคราม Smoot-Hawley Tariff Act ซึ่งเป็นสงครามการค้าที่นำไปสู่ภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยอย่างรุนแรง ในช่วงปี พ.ศ. 2473 เช่นเดียวกับสงครามการค้าครั้งที่ผ่านๆ มา ดังนั้น สงครามการค้าสหรัฐอเมริกาและจีนครั้งนี้ เป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด

Tag : สนามข่าวจับประเด็น สนามข่าว 7 สี