พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : การซ้อมรบ Rimpac ที่ฮาวาย

วันที่ 21 ก.ค. 2561 เวลา 11:31 น.

Views

นี่คือ "Pearl Habour" สถานที่จัดการซ้อมรบทางทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีชื่อว่า "Rimpac 2018" ซึ่งวันนี้ดิฉันมีโอกาสดีได้ขึ้นมาชมเรือ "USS Bonhomme Richard" ที่ใช้ในภารกิจเป็นเรือสนับสนุนการยกพลขึ้นบกด้วย

การฝึกซ้อมรบร่วมทางทะเลในมหาสมุทรแปซิฟิก หรือ Rimpac ภายใต้กองกำลังสหรัฐฯ ภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก จัดขึ้นทุก 2 ปี ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 26 มี 25 ชาติ และทหารราว 25,000 นายเข้าร่วม รวมถึงไทย

โดยปีนี้ จำลองเหตุการณ์ให้มีการถูกโจมตีตามสถานที่ต่าง ๆ บนเกาะฮาวาย โดยดิฉันและเพื่อน ๆ สื่อได้รับอนุญาตให้เยี่ยมชมการทำงานของเจ้าหน้าที่กองทัพเรือสหรัฐฯ ที่ประจำการที่อ่าวเพิร์ล ฮาร์เบอร์ บนเรือ USS BonHomme Richard ซึ่งเรือลำนี้เปรียบเสมือนเรือสนับสนุนการยกพลขึ้นบก โดยเป็นเรือสะเทินน้ำสะเทินบก และยังได้เข้าร่วมปฎิบัติการฝึก "โคบราโกลด์" เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่เมืองไทยอีกด้วย

นาวาเอกแลร์รี แมคคัลเลน ผู้บัญชาการเรือลำนี้ เปิดเผยว่าการซ้อมรบทางทะเลในกลุ่มประเทศอินโด-แปซิฟิก จะช่วยในการสร้างความสัมพันธ์อันดีและเรียนรู้วัฒนธรรม ความเข้าใจที่ดีต่อกันในการสร้างความมั่นคงและสันติภาพ ซึ่งภารกิจของเรือลำนี้มีหลายวัตถุประสงค์ ทั้งการบรรทุกเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ ยานพาหนะ ตู้คอนเทนเนอร์ ตลอดจนภารกิจช่วยเหลือกู้ภัยต่าง ๆ อาทิ เหตุการณ์สึนามิที่ญี่ปุ่น โดยเป็นเรือที่พร้อมสนับสนุนปฏิบัติการซ้อมรบ

บนเรือจะมีการอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นห้องพยาบาล ห้องผ่าตัดใหญ่และเล็ก ห้องทำฟัน ห้องผู้ป่วยฉุกเฉิน ที่รองรับได้มากกว่าสิบเตียง พร้อมอุปกรณ์ครบ ทั้งถังออกซิเจน เครื่องมือทางการแพทย์ และแพทย์ที่คอยประจำการตลอด  24 ชั่วโมง แต่นับตั้งแต่เปิดการซ้อมรบเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ยังไม่มีรายงานทหารบาดเจ็บ หรือได้รับอันตราย

นอกจากบนเรือแล้ว ภาคพื้นดินกองทัพเรือสหรัฐฯ ยังจัดตั้งศูนย์บรรเทาภัยพิบัติ และช่วยเหลือทางมนุษยธรรม หรือ HADR camp เพื่อรองรับการซ้อมรบในครั้งนี้ ทั้งเหล่าทหาร และภาคประชาชน ตามการจำลองเหตุการณ์ ตั้งอยู่ที่ฟอร์ด ไอส์แลนด์ ไม่ไกลจากเพิร์ล ฮาร์เบอร์ โดยมี 10 ชาติประจำการที่หน่วยนี้ อาทิ ญี่ปุ่น ชิลี ซึ่งแต่ละประเทศ จะร่วมแบ่งปันข้อมูลการกู้ภัย เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในการรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินในอนาคต

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย การซ้อมรบ Rimpac Rimpac การซ้อมรบ ฮาวาย