เตรียมพร้อมอพยพชาวบ้าน อ.สังขละบุรี หากน้ำป่าไหลหลากท่วมซ้ำ

วันที่ 21 ก.ค. 2561 เวลา 17:00 น.

Views

ระดับน้ำที่ท่วมสูงกว่า 1 เมตร ได้สร้างความเสียหายในพื้นที่หมู่ 2 บ้านสะเนพ่อง หมู่ 3 บ้านเกาะสะเดิ่ง และหมู่ 6 บ้านจะแก อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ทำให้สะพานบางแห่งถูกน้ำท่วม ชาวบ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ต้องอาศัยอยู่บนชั้น 2 เนื่องจากชั้นล่างถูกน้ำท่วมมิด เบื้องต้น มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน 400 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหาย 300 ไร่ และมีถนนเสียหาย 2 สาย

ส่วนที่สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันเก็บเศษไม้ออกจากตอม่อ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับตัวสะพาน

ล่าสุดวันนี้ (21 ก.ค.61) สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ระดับน้ำลดลงจนชาวบ้านสามารถเดินข้ามสะพานได้แล้ว เจ้าหน้าที่จึงจัดรถมารับไปที่ศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยบริเวณ อบต.ไล่โว่ ขณะที่ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กำชับเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมสำหรับอพยพชาวบ้าน เพราะหากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องอีก อาจทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากรุนแรงเป็นครั้งที่ 2

ส่วนที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังเกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน จากอิทธิพลของพายุเซินติญ ทำให้น้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาตะนาวศรี ลงน้ำตกแพรกตะคร้อ และไหลลงแม่น้ำปราณบุรี ผ่านตำบลบึงนคร ทำให้ฝายทางข้ามแม่น้ำปราณบุรี พังเสียหาย 3 จุด ระดับน้ำที่สูงขึ้นและไหลเชี่ยว ทำให้ชาวบ้านอำเภอหัวหิน ปราณบุรี และสามร้อยยอด ได้รับความเดือดร้อน

เบื้องต้น ปลัดอำเภอหัวหินคาดว่า หากไม่มีฝนตกหนักและไม่มีน้ำป่าไหลลงมาเพิ่ม ระดับน้ำน่าจะลดลงในอีก 2 -3 วันนี้

Tag : น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก