เร่งฟื้นฟู! น้ำท่วม “สังขละบุรี”

วันที่ 22 ก.ค. 2561 เวลา 13:16 น.

Views

สถานการณ์น้ำท่วมในอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2561 เริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติ โดยพื้นที่ตำบลไล่โว่ และตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี ซึ่งป็นพื้นที่ประสบภัย อยู่ระหว่างการเข้าไปฟื้นฟูหลังน้ำลด  เนื่องจากพื้นที่เต็มไปด้วยดินโคลนที่ไหลมากับน้ำไปกองสะสมตามบ้านเรือน วัด และโรงเรียน รวมทั้งสถานที่ต่างๆ ทางอำเภอสังขละบุรี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาญจนบุรี ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งระดมกำลังเข้าไปให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนกลับเข้าไปอยู่อาศัยที่บ้านเรือนของตัวเองได้ตามเดิม


ขณะที่ชาวบ้านกว่า 300 คน ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ยังคงสมัครใจอพยพมาอยู่ศูนย์พักพิงชั่วคราว ที่บริเวณ อบต.ไล่โว่  ซึ่งตั้งเป็นศูนย์ประสานงานในการช่วยเหลือเหตุการณ์อุทกภัย ในขณะที่ประชาชนบางส่วนต้องการอยู่ในพื้นที่ด้วยความสมัครใจ เนื่องจากมีความกังวลเป็นห่วงสิ่งของและทรัพย์สินภายในบ้าน  ทั้งนี้หากไม่มีฝนตกหนักลงมาในพื้นที่ซ้ำอีก คาดว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติในช่วง 1-2 วันนี้ อย่างไรก็ตามผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานติดตาม และเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดต่อไป เนื่องจากในพื้นที่ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง


ส่วนที่บริเวณสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือ สะพานมอญ สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย วันนี้ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ไปเที่ยวชมได้แล้ว หลังจากปิดชั่วคราว เพราะกลัวว่าโครงสร้างสะพานจะพังถล่มลงมา เหมือนเช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2556 เนื่องจากมีเศษสวะ และเศษไม้จำนวนมากไหลมาติดอยู่ที่สะพาน จึงต้องสั่งปิด เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตราย โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวได้ไปเดินเที่ยวชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามบนสะพานมอญ และสัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติที่บริสุทธิ์ ท่ามกลางสายหมอก สายน้ำ และขุนเขาที่สวยงาม

Tag : เร่งฟื้นฟู! น้ำท่วม “สังขละบุรี”