แปลกแต่จริง ชาวพะเยา เลี้ยงโต๊ะจีนผีป่าช้า

วันที่ 22 ก.ค. 2561 เวลา 14:06 น.

Views

ชาวบ้านในตำบลแม่ใส อำเภอเมืองพะเยา ร่วมกันทำพิธีเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนให้กับสัมภเวสี หรือผีในป่าช้า บ้านแม่ใส ตามความเชื่อของคนโบราณชาวล้านนา ทั้งนี้เพื่อเป็นการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้ที่ เสียชีวิต และนำมาฌาปนกิจศพภายในสุสานแห่งนี้ และได้รับฟังเทศน์ฟังธรรม จากพระสงฆ์เทศนาธรรม จำนวน 3 ผูก เพื่อให้ผีฟังจะได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี ตามความเชื่อที่ได้สืบทอดกันมา โดยการเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนให้ผีในป่าสุสาน หรือป้าช้า บ้านแม่ใส -ร่องไฮ เป็นครั้งแรกที่ไม่เคยมีมาก่อนในจังหวัดพะเยา

ทั้งนี้ชาวบ้านต่างมีความกันเชื่อว่า หากเลี้ยงอาหารโต๊ะจีน หรือเลี้ยงอาหารเพลแบบโต๊ะจีน ถวายพระสงฆ์ ในสุสานแล้วทำให้บรรดาสัมภเวสี ที่สิงสถิตอยู่ภายในบริเวณสุสานได้รับส่วนบุญส่วนกุศล มาร่วมรับประทานอาหารด้วยกัน และจะได้ไปเกิดยังโลกแห่งภูมิภพชาติใหม่ และชาวบ้านบอกว่าการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนให้กับผีในป่าช้านับว่าเพิ่งพบเห็นเป็นครั้งแรกตั้งแต่เกิดมา และถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพื่อให้ผู้ที่ล่วงลับดับขันธ์ไปแล้ว จะได้รับส่วนบุญส่วนกุศล และได้ไปเกิดใหม่ตามเชื่อของคนโบราณล้านนา

สำหรับพิธีเลี้ยงโต๊ะจีนผีในป่าช้าจะมีการตั้งโต๊ะจีนจำนวน 7โต๊ะ โดยโต๊ะแรกจะถวายให้พระฉันเพลก่อนเป็นโต๊ะแรก  จนพระฉันอาหารเพล เสร็จ จากนั้นก็จะมีโต๊ะของผู้มาร่วมงาน และโต๊ะของผี นั่งรับประทานอาหารพ้อมกันทั้งคนและผี  ทำให้บรรยากาศภายในสุสาน หรือป่าช้าบ้านแม่ใส-ร่องไฮ ครึกครึ้นไปอีกรูปแบบหนึ่งเหมือนงานเลี้ยงสังสรรค์ แบบกินไปคุยกันไปทั้งผีทั้งคน ซึ่งผู้นำชุมชนบอกว่า ในโอกาสต่อไปก็จะทำการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนอีก เพราะสถานที่แห่งนี้เป็นที่เผาศพของคนในหมู่บ้านที่เสียชีวิต

Tag : เลี้ยงโต๊ะจีนผีป่าช้า จ.พะเยา