สื่อโซเชียลพลิกโฉมหน้าการเมือง

วันที่ 22 ก.ค. 2561 เวลา 17:49 น.

Views

การเมืองประเทศปากีสถานกำลังเปลี่ยนโฉมหน้าครั้งใหญ่ ด้วยพลังของคนรุ่นหนุ่มสาวที่หันมาให้ความสำคัญกับการติดตามการเมืองผ่านสื่อโซเชียลมากขึ้น และทำให้สื่อกระแสหลักเริ่มมีความสำคัญลดลง

ในช่วงที่ประเทศปากีสถานกำลังจะมีการเลือกครั้งครั้งใหญ่ โดยมีจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้ชิงชัยกันถึง 351 ที่นั่ง โฉมหน้าการเมืองของปากีสถานกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยยะสำคัญ เพราะคนรุ่นใหม่หันมาให้ความสำคัญกับการติดตามข่าวสารการเมืองผ่านสื่อโซเชียลมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะที่ การาจี เมืองใหญ่ซึ่งมีจำนวนประชากรหนุ่มสาววัยเลือกตั้งมากกว่า 50%

อติยา อับบาส เป็นหญิงสาวที่สนใจด้านสื่อโซเชียลและทำงานให้กับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นแห่งหนึ่งในเมืองการาจี เธอให้เหตุผลที่สนใจติดตามข่าวสารการเมืองและการเลือกตั้งผ่านสื่อโซเชียลมากกว่าสื่อกระแสหลักเดิมๆว่าเป็นเพราะ ปัจจุบันนี้นักการเมืองเองปรับตัวให้เข้ากับโลกยุคใหม่ ด้วยการนำข้อมูลส่วนตัวและนโยบายของพรรคการเมืองมาลงทางสื่อโซเชียลให้คนทั่วไปได้รับรู้อย่างค่อนข้างครบถ้วน จึงดีกว่าการไปยืนฟังการปราศรัยหาเสียงซึ่งเสียงดังและวุ่นวายในความเห็นของเธอ

ส่วน โอมาร์ คูเรชี สื่อมวลชนและผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อโซเชียล ทำงานเป็นที่ปรึกษาให้กับพรรค ปากีสถาน พีเพิลส์ ปาร์ตี ด้วย ในความเห็นของเขา สื่อโซเชียลได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่สูงขึ้นตลอดเวลาและน่าจะเปลี่ยนโฉมหน้าวงการสื่อมวลชนและการเมืองปากีสถานเป็นอย่างมาก ปัจจุบันนี้สื่อกระแสหลักก็นิยมทำรายงานข่าวตามกระแสที่ปรากฏตามสื่อโซเชียลก่อนหน้านั้น

แม้แต่นักการเมือง ที่มาจากพรรคการเมืองเล็กๆซึ่งไม่มีทุนทรัพย์และทรัพยากรในการหาเสียงมากเท่ากับพรรคใหญ่ๆ มองเช่นกันว่า สื่อโซเชียลน่าจะเพิ่มโอกาสให้ตนชนะเลือกตั้งมากที่สุดและที่สำคัญยังสามารถนำเสนอข่าวสารหรือนโยบายต่างๆ โดยไม่ถูกเซ็นเซอร์มากเหมือนสื่อกระแสหลักที่ถูกควบคุมเข้มงวดกว่า

โจทย์ใหญ่ของนักการเมืองที่พึ่งพาสื่อโซเชียลทุกคนคือ จะต้องแปรเปลี่ยนความนิยมที่ได้รับ ให้มีพลังผลักดันมากพอที่จะทำให้คนรุ่นหนุ่มสาวพากันเดินไปลงคะแนนเสียงในวันเลือกตั้ง หากทำได้จริงถือเป็นการพลิกโฉมหน้าการเมืองปากีสถานครั้งใหญ่เลยทีเดียว