ฝนฟ้าอากาศ 22 ก.ค.61

วันที่ 22 ก.ค. 2561 เวลา 20:03 น.

Views

ภาคเหนือ และภาคอีสาน ยังต้องรับมือกับ ฝนตกชุกหนาแน่นและฝนตกหนักบางพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ  

โดยพายุดีเปรสชัน บริเวณอ่าวตังเกี๋ย คาดว่า จะเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณประเทศจีนตอนใต้ ในช่วงวันพรุ่งนี้ ถึงวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ โดยจะส่งผลกระทบ ทำให้ภาคอีสานและภาคเหนือ มีฝนตกชุกหนาแน่น และตกหนักบางแห่ง ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรง ทำให้คลื่นลมทะเลอันดามันตอนบน และอ่าวไทยตอนบน ยังมีกำลังแรง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ มีฝนตกหนักบริเวณ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ตาก สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน ฝนตก 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน มีฝนตกหนักที่ อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี และศรีสะเกษ
ภาคกลาง ฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกแถว ๆ ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์
ภาคตะวันออก ฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกที่จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง ฝนตก 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อ่าวไทย ฝนตกช่วงเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ยังตกที่ระนอง พังงา และภูเก็ต ทะเลบริเวณที่มีฝนคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับฝนฟ้าคะนอง 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ฝนที่ตกหนักในภาคเหนือ ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำหลายแห่งสูงขึ้น จนไหลทะลักท่วมที่อยู่อาศัยของประชาชน

น้ำเมยทะลัก ท่วมแคมป์คนงาน จ.ตาก
ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก น้ำเมยขึ้นสูงไหลเข้าท่วมแคมป์คนงานก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา คนงานกว่า 150 ชีวิต ที่กำลังนอนหลับ พากันวิ่งหนีน้ำสุดชีวิต เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้า รถยนต์ รถจักรยานต์ ถูกน้ำท่วมมิด ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้ารั่วไหล ล่าสุด ทางจังหวัดลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือแล้ว

เร่งฟื้นฟูบ้านเรือน วัด โรงเรียน หลังน้ำลด จ.กาญจนบุรี
ส่วนในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ก่อนหน้านี้ มีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง ล่าสุด น้ำลดสถานการณ์เริ่มเข้าสู่สภาวะปกติ แต่ยังมีดินโคลนที่ไหลมากับน้ำไปกองสะสมตามบ้านเรือนวัด และโรงเรียน และสถานที่ต่าง ๆ เจ้าหน้าที่และชาวบ้าน จึงเร่งช่วยกันทำความสะอาด ฟื้นฟู ก่อนกลับเข้าอาสัยบ้านตัวเองได้ตามเดิม

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย