รายงานพิเศษ : อาเซียน-ไทย ร่วมฝึกซ้อมรบ RIMPAC ที่รัฐฮาวาย สหรัฐฯ

วันที่ 23 ก.ค. 2561 เวลา 06:46 น.

Views

ไปติดตามการฝึกซ้อม RIMPAC เพื่อรับมือแผนเผชิญเหตุ และสร้างความสัมพันธ์ต่อกัน โดยมีบรรยากาศสถานที่ฝึกมาฝากกัน ติดตามจากคุณโบ เหลืองทอง รายงานจากรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา

การซ้อมรบทางทะเล หรือ RIMPAC ครั้งนี้ที่ฮาวาย มีประเทศเข้าร่วมมากถึง 25 ประเทศ ด้วยกำลังพลกว่า 25,000 นาย มีหลายชาติอาเซียน รวมถึงไทยเข้าร่วมด้วย
              
การซ้อมรบทางทะเลภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก ที่รัฐฮาวาย จัดขึ้นทุก 2 ปี จากผู้ริเริ่มเดิมมีเพียงสหรัฐฯ ออสเตรเลีย และแคนาดา ก่อนขยายมาเป็นกว่า 20 ชาติ รวมถึงสมาชิกใหม่ของการฝึกครั้งนี้ ได้แก่ อิสราเอล, ศรีลังกา และเวียดนาม ปีนี้มี 25 ประเทศ เรือกว่า 200 ลำ กำลังพลกว่า 25,000 นายเข้าร่วม

อาเซียน ร่วมส่งกำลังพลจากกองทัพเรือร่วมฝึกในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก อาทิ อินโดนีเซีย ที่ส่งทหารเข้าร่วม พร้อมเรือรบอีก 2 ลำ โดยหัวหน้าหน่วยประจำการฝึกของอินโดนีเซีย ให้สัมภาษณ์ถึงการฝึกส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นบนภาคพื้นดิน เช่น การซ้อมยิงด้วยกระสุนจริง บริเวณฐานฝึกบนเกาะ "บิ๊ก ไอส์แลนด์" รัฐฮาวาย บอกว่า เป็นการฝึกที่ดีที่แต่ละชาติได้ร่วมสร้างความสัมพันธ์ เรียนรู้วัฒนธรรม และเทคนิคต่าง ๆ ร่วมกัน

ขณะที่ กำลังพลจากมาเลเซีย ที่ปีนี้มาเลเซียส่งเรือรบเข้าร่วมฝึกทางทะเลเป็นครั้งแรก ประเมินว่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความแข็งแกร่ง การกู้ภัยช่วยเหลือทางมนุษยธรรม รวมถึงความมั่นคงรับมือกับภัยคุกคามทางทะเลได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมี กองทัพเรือฟิลิปปินส์ ที่ร่วมฝึกอีกภารกิจหนึ่ง อยู่ในพื้นที่ไม่ไกลกันมากนักด้วย

ส่วนไทย แม้ไม่ได้ส่งเรือรบมาร่วม แต่ได้ส่งทหารร่วมฝึก RIMPAC ที่ศูนย์ Pacific Warfighting Center ใน 3 ส่วน ทั้งการเฝ้าติดตามสถานการณ์ แก้ปัญหาแผนเผชิญเหตุ และวางแผนล่วงหน้า 24 ชั่วโมง ส่วนที่ 2 เป็นการวางแผนล่วงหน้า ในระดับเวลา 48-72 ชั่วโมง และส่วนสุดท้ายคือ การควบคุมกำลังรบ โดยการฝึกครั้งนี้ทำให้ได้เรียนรู้การทำงานเชิงพหุภาคี ท่ามกลางความท้าทายหลายด้าน

พลเรือโท "จอห์น อเลกซานเดอร์" ผู้บัญชาการการฝึก RIMPAC 2018 เปิดเผยว่าจำนวนทหารที่ส่งมาเข้าร่วม ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละประเทศ ซึ่งหวังว่าประเทศไทยจะส่งทหารเข้าร่วม หรือส่งเรือในอนาคต เพื่อพัฒนาวางแผนและช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และความมั่นคงซึ่งกันและกันต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี RIMPAC ซ้อมรบ ฝึกซ้อม RIMPAC ซ้อมรบทางทะเล ไทย ซ้อมรบ ไทยซ้อมรบ RIMPAC ฮาวาย สหรัฐ