พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อนุวัตจัดให้ : เนิน 1408 อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย จ.เลย ตอน 1

วันที่ 23 ก.ค. 2561 เวลา 06:54 น.

Views

อนุวัตจัดให้ ลุยอีกแล้ว วันนี้จะพาไปพิชิตจุดกางเต็นท์ที่สูงที่สุดทางภาคอีสาน อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย จังหวัดเลย

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่บ้านแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย เพลงที่คุณผู้ชมได้ฟัง เป็นเพลงประจำอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ฟังแล้วอาจจะไม่คุ้นหู แต่ขอบอกว่า หมู่บ้านและอุทยานแห่งนี้มีความเงียบสงบ คงวิถี มีเสน่ห์ และสวยงาม

เช้า ๆ แบบนี้ จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปชมทะเลหมอกมากที่สุด คือ ภูหัวฮ้อม รถขึ้นถึง กางเต็นท์ได้ แถมมีทะเลหมอก

เป็นอุทยานที่อยู่ติดกับประเทศลาว และเป็นอำเภอสุดท้ายติดกับจังหวัดพิษณุโลก มีป่าไม้ที่ยังสมบูรณ์ ปกติจะมาเที่ยวกันช่วงปลายฝนต้นหนาว จนถึงฤดูหนาว นักท่องเที่ยวที่ต้องการความท้าทาย นิยมเดินขึ้นเขาไปกางเต็นท์ ในจุดที่สูงที่สุดของภาคอีสาน

เอาล่ะ มาภูสวนทราย ถ้าจะให้ถึง อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน ต้องพิชิตเนิน 1408 ให้ได้ แต่การจะไปช่วงหน้าฝนแบบนี้ ก็ต้องอาศัยพี่ ๆ อุทยานนี่แหละ

ไปได้ 2 ทาง คือ เดินทางเท้า และนั่งรถอีแต๊ก หรือรถอีต๊อก ขึ้นไป ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 6 กิโลเมตรด้วยกัน วันนี้เราเลือกทางหลังน่าจะสบายกว่า แต่หารู้ไม่ว่า ผมและทีมงานคิดผิดเสียแล้ว นี่จึงเป็นที่มาของการผจญภัยที่สนุกและตื่นเต้น

พี่ ๆ เจ้าหน้าที่เตรียมรถไว้ 2 คัน พร้อมอุปกรณ์การกางเต็นท์ รวมทั้งอาหาร แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ อุปกรณ์ป้องกันทาก เพราะว่าช่วงนี้จะเยอะมาก

เอาล่ะ เส้นทางต่อจากนี้จะลำบากหน่อย รถอีแต๊ก หรือรถอีต๊อก ค่อย ๆ วิ่งไปตามถนน และก็วกเข้าป่า

เส้นทางจะชันขึ้นเรื่อย ๆ บางจุดทางลื่น กว่าจะผ่านไปได้ เรียกว่าตูดระบมไปตาม ๆ กัน

บางช่วงถ้ารถไปไม่ไหว ก็ต้องลงเดินเป็นระยะเหมือนกัน

ขนาดเมื่อคืนฝนไม่ตกลงมา พื้นยังลื่นขนาดนี้ ถ้าขึ้นไม่ไหว เจ้าหน้าที่ก็ต้องขุดดิน ทำถนน ทำร่องใหม่ เพื่อให้รถขึ้นไปได้

และบางช่วง รถก็ขึ้นไม่ได้ ก็ต้องใช้การดึง ด้วยความสมัครสมานสามัคคีแบบนี้

กว่าจะผ่านแต่ละด่าน ไม่ใช่เรื่องง่าย ใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะถึง

ยังครับ นี่ยังไม่ถึงเนิน 1408 จากนี้ต้องเดินเท้าขึ้นไปอีก

ด่านที่สองที่ต้องเผชิญ คือ ฝูงทากจำนวนมาก แค่วางขา หรือวางเท้าไม่ถึง 1 นาที พวกมันก็จับสัญญาณด้วยควาามร้อน ต่างรุมเข้ามากินโต๊ะพวกผม แม้แต่กล้องขนาดเล็กก็ยังไม่เว้น

ทางเดินต่อจากนี้ต้องผจญภัยกับฝูงทาก แถมยังต้องแบกสัมภาระขึ้นไป ทางชัน 45-80 องศา แต่ละคนแบกสัมภาระไปท่ามกลางฝูงทาก ที่ยิ่งช้า พวกมันก็จะยิ่งมากันเยอะขึ้น

ระหว่างแบกสัมภาระขึ้นเขา ให้ข้อมูลคุณผู้ชมนิดนึง ที่บอกว่าเป็นลานกางเต็นท์ทางภาคอีสานที่สูงที่สุด เพราะที่ภูกระดึงสูง 1,316 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ภูเรือสูง 1,368 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้เนิน 1408 ของภูสวนทราย จึงเป็นจุดกางเต็นท์ที่สูงที่สุดทางภาคอีสาน

พวกเราใช้ความพยายามอย่างมาก ในที่สุดก็มาถึงเนิน 1408

เราคือผู้พิชิต ยัง ความสนุกยังไม่หมดแค่นี้ พรุ่งนี้ยังมีความสนุกบนเนิน 1408 อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย กันต่อ ห้ามพลาด ขอบคุณเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ เนิน 1408 ภูสวนทราย ภูสวนทราย ภูสวนทราย เลย อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ภูหัวฮ้อม เที่ยวเลย