พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ศิลปินเชียงราย เดินหน้าปั้นรูป “จ่าแซม”

วันที่ 23 ก.ค. 2561 เวลา 10:17 น.

Views

ที่วัดร่องขุ่น ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมืองเชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมด้วยศิลปินชาวเชียงรายหลายคนเร่งปั้นรูปนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่ายแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง อดีตหน่วยชีล ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่า  13 คน ติดในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยขณะนี้ได้รับโฟมต้นแบบมาจากอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ไปยังโรงเหล็กภายในวัดร่องขุ่น เพื่อให้ศิลปินชาวเชียงราย ได้ใช้ปั้นเป็นต้นแบบ เพื่อจะทำการหล่อด้วยโลหะบรอนด์ สำหรับนำไปตั้งหน้าหน้าศาลาพิพิธภัณฑ์ ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ กล่าวว่า หลังจากได้รับอนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทางศิลปินก็ได้เริ่มดำเนินการสร้างรูปปั้นดังกล่าว จากนี้จะเป็นขั้นตอนการนำดินน้ำทำการปั้นขึ้นรูป โดยจะมีการเพิ่มเติม ตัดต่อ และตกแต่งให้มีความสวยงาม พอดี สมจริง และสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เพราะต้นแบบครั้งแรกที่ทำขึ้นมีเวลาจำกัด จึงใช้เวลาทำอย่างรวดเร็วทำให้ยังไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร ส่วนการปั้นด้วยดินน้ำมันจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ด้วยการระดมศิลปินไปทำวันละอย่างน้อย 5 คนต่อ 1 สัปดาห์หมุนเวียนกัน ก่อนจะทำการหล่อโลหะใช้เวลาอีกประมาณ 4 เดือน จึงจะยกไปตั้งที่หน้าศาลาภายในวนอุทยานตามรูปแบบต่อไป

สำหรับรูปปั้นจ่าแซม สูงประมาณ 2.60 เมตรไม่รวมฐาน โดยฐานและส่วนประกอบด้านล่างจะสูงประมาณ 3.50 เมตร ทำให้ทั้งหมดจะมีความสูงจากพื้นประมาณ 5.10 เมตร เสร็จแล้วจะนำไปตั้งหน้าศาลาที่มีความกว้างประมาณ 10 เมตร ยาว 20 เมตร ภายในศาลาก็จะนำภาพวาดยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตรไปจัดแสดง โดยปัจจุบันภาพดังกล่าวยังคงวาดไปเรื่อย ๆ เพราะได้มีการประชุมร่วมกับทุกฝ่ายที่เข้าไปปฏิบัติที่ถ้ำหลวงทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ หน่วยชีล เพื่อให้รายละเอียดของภาพคือการปฏิบัติการที่แท้จริงครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด

Tag : เดินหน้าปั้นรูป “จ่าแซม”