แพทย์ห่วงเปิบพิสดารกินหนูบ้าน

วันที่ 23 ก.ค. 2561 เวลา 10:26 น.

Views

หนูนาอาจเป็นอาหารแสนอร่อยอุดมด้วยโปรตีนของหลายชาติในเอเชียและแอฟริกา แต่ที่กัมพูชาวงการแพทย์เริ่มกังวลเพราะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นว่า มีการจับหนูบ้านตามตรอกซอกซอยในเมืองมาทำอาหาร เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคเป็นอย่างมาก

หลายชาติในทวีปเอเชียและแอฟริกากินหนูนามานานเป็นร้อยปีแล้ว ค่อนข้างเป็นเรื่องปกติเพราะหนูนากินเมล็ดข้าวและอาหารตามธรรมชาติในท้องไร่ท้องนา ไม่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่สกปรกเหมือนหนูบ้านหรือหนูตามเทศบาลเมือง แต่ปัจจุบันแพทย์ในประเทศกัมพูชาเริ่มมีความกังวลแล้ว เนื่องจากคนยากจนในกรุงพนมเปญบางส่วน เริ่มหันมากินหนูบ้านที่อยู่ตามเขตเทศบาลเมืองกันแล้ว

ช่วงเวลาประมาณ 3 ทุ่ม พรานนักล่าหนูบ้านเริ่มออกทำงานหารายได้พิเศษ อีกทั้งยังเป็นอาหารที่พวกเขาโปรดปราน พื้นที่ส่วนใหญ่คือแหล่งทิ้งขยะเก่าในเขตเทศบาลเมือง พวกเขาไม่ได้รังเกียจหนูบ้านเหล่านี้ แม้ชาวโลกส่วนใหญ่อาจมองว่า พวกมันอยู่ในภาพแวดล้อมที่สกปรกและหนูบ้านพวกนี้อาจกินเศษอาการที่ปนเปื้อนสารพิษเข้าไป พวกเขายืนยันว่าหนูบ้านพวกนี้รสชาติดีไม่แพ้เนื้อไก่และไม่พบว่ามีใครเคยป่วยจากการกินหนูบ้าน

อย่างไรก็ตามแพทย์ในกัมพูชาไม่เห็นด้วยกับการกินหนูบ้านตามเขตเทศบาลเมือง เพราะอย่างแรกคือเสี่ยงต่อการเกิดอาหารเป็นพิษ หากรับประทานเนื้อหนูบ้านพวกนี้เข้าไป อีกประการหนึ่งอาจมีพยาธิในเนื้อหนูบ้านที่ใช้ชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างสกปรก หลายแห่งเป็นที่ทิ้งขยะรกร้าง

ไม่ว่าจะถูกเตือนอย่างไร แต่สำหรับคนยากจนในกัมพูชาแล้ว พวกเขาไม่รังเกียจการกินหนูบ้าน เพราะสำหรับคนจน ทางเลือกย่อมมีไม่มากนัก