พบ “เต่าตนุ” ตายเกยชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี

วันที่ 23 ก.ค. 2561 เวลา 17:32 น.

Views

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยทางทะเลฉลามขาว จังหวัดชลบุรี ได้รับแจ้งจากชาวประมงว่า พบเต่าตนุตายเกยชายหาด ที่บริเวณสะพานปลาหาดวอนนภาศัพท์  ห่างจากบางแสนไปประมาณ  1  กิโลเมตร  จึงรุดไปตรวจสอบพบเต่าตะนุ  ตัวขนาดใหญ่ สภาพส่งกลิ่นเหม็น  จึงได้ช่วยกันนำขึ้นมาจากน้ำทะเล  และทำการตรวจสอบ พบว่ากระดองเต่ามีความกว้างประมาณ  60 เซนติเมตร  ความยาว   90  เซนติเมตร น้ำหนัก 60 กิโลกรัม  จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ากระดองเต่าแตก  คาดว่าน่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า  7  วัน  

หลังจากนั้นทางหน่วยกู้ชีพทางทะเล ฉลามขาว ได้นำซากเต่าตนุตัวนี้ไปให้ทางสัตวแพทย์ของฐานทัพเรือสัตหีบ  เพื่อตรวจสอบดูว่าเต่าตนุที่ตายตัวล่าสุด หลุดมาจากแหล่งเพาะเลี้ยงที่อำเภอสัตหีบ หรือไม่ และจะทำการผ่าพิสูจน์ เพื่อหาสาเหตุการตายของเต่าตนุอีกครั้ง  ซึ่งในรอบเดือนนี้พบเต่าตนุ ตายมาเกยหาดบางแสน และบริเวณชายหาดใกล้เคียงมาแล้วถึง 11 ตัว  และตัวนี้เป็นตัวที่ 12  โดยตัวก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ผ่าพิสูจน์ก็พบว่า เต่ากินถุงพลาสติก เข้าไปจำนวนมาก ซึ่งยังติดอยู่ในกระเพาะอาหาร

ทางด้านนายกิตตพงษ์  ไตรบุญ  ประธานหน่วยกู้ภัยทางทะเล ฉลามขาว จังหวัดชลบุรี เผยว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้นคาดว่าเต่าตนุตัวนี้ น่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 20  ปี โดยมีบาดแผลที่กระดองเป็นทางยาว  และจากการตรวจสอบเต่าตัวตนุนี้มีขนาดใหญ่กว่าทุกตัวที่พบในรอบเดือนนี้  ซึ่งได้ประสานไปยังฐานทัพเรือสัตหีบ ว่าเต่าตนุตัวนี้หลุดมาจากฐานทัพเรือสัตหีบ เรือไม่  ซึ่งจะทำการตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อที่จะหาสาเหตุที่ทำให้เต่าตนุ ในทะเลจังหวัดชลบุรี ตายต่อไป

Tag : พบ “เต่าตนุ” ตายเกยชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี