พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อนุวัตจัดให้ : เนิน 1408 อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย จ.เลย ตอน 2

วันที่ 24 ก.ค. 2561 เวลา 06:55 น.

Views

เนิน 1408 อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย นอกจากจะเป็นเนินกางเต็นท์ที่สูงที่สุดทางภาคอีสานแล้ว ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ อากาศดี แถมวิวยังสวยอีกด้วย ติดตาม "อนุวัตจัดให้"

เมื่อวาน กว่า อนุวัตจัดให้ และทีมงาน พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย จังหวัดเลย จะพาผมนั่งรถอีแต๊กขึ้นเขา 6 กิโลเมตร ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง แบบตับไตไส้พุงรวมกัน แล้วต้องเดินขึ้นเขาฝ่าดงทาก เพื่อพิชิตเนิน 1408 อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ซึ่งเป็นลานกางเต็นท์ที่สูงที่สุดแห่งภาคอีสานมาได้ เรียกว่าเหนื่อยสาหัสสากรรจ์ไปตาม ๆ กัน

ขอต้อนรับคุณผู้ชมสู่ เนิน 1408 อย่างเป็นทางการ

สิ่งแรกที่ขึ้นมาต้องสำรวจทากกันก่อน ไม่ต้องห่วง บนลานกางเต็นท์ก็มีทากเหมือนกัน ระวังและป้องกันกันด้วย

กางเต็นท์เพื่อชมแสงแรกของวันรุ่งขึ้น พวกผมนอนเต็นท์ที่ทางอุทยานฯ เขาจัดให้ ส่วนพี่ ๆ เจ้าหน้าที่ผูกเปลสนาม

หากเรามาช่วงปลายฝนต้นหนาว ฟ้าเปิด จะเห็นได้ไกลถึงภูหลวง หากมาช่วงฝนแบบนี้ จะเห็นวิวภูเขา นาข้าว และหมู่บ้านแสงภา สวยประทับใจไปอีกแบบ

เราใช้พลังงานมาเหนื่อย ๆ ขอพักทานข้าวกันก่อน มื้อนี้เปิบข้าวเหนียวไก่ย่าง แจ่วบ่อง กับอาหารอีสานแซ่บ ๆ มากมาย คุณผู้ชมสังเกตไหม จุดที่เราทานข้าวและนอนกันอยู่ มีบังเกอร์ล้อมรอบมากมาย

ที่เนิน 1408 ไม่ใช่แค่เป็นลานกางเต็นท์ที่สูงที่สุดของภาคอีสาน แต่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเป็นเนินที่ทหารไทยใช้ตั้งบังเกอร์ สมัยมีข้อพิพาท เนิน 1428 สมรภูมิบ้านร่มเกล้า ในปี 2531 ซึ่งอยู่ยอดเขาใกล้ ๆ ในอำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก

กินอาหารเสร็จแล้ว หลายคนสงสัย ที่นี่มีห้องน้ำหรือเปล่า คำตอบคือมี มีห้องน้ำ 1 ห้อง พี่ ๆ เขาแบกขึ้นมาเมื่อปีที่แล้ว น้ำใช้ก็เป็นน้ำฝนที่รองเอาไว้ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ แต่ช่วงหน้าฝน ถ้าเข้าห้องน้ำก็ต้องระวังทากกันด้วย

นักท่องเที่ยวสายลุยมาช่วงหน้าหนาว ส่วนใหญ่นิยมเดินขึ้นเขา ใครมาก็ต้องร้องเพลงภูสวนทราย ซึ่งเป็นการรวบรวมความเป็นมาของภูสวนทรายเอาไว้ทั้งหมด

แหม...เป็นเจ้าหน้าที่ นอกจากร้องเพลงแล้ว ก็ต้องทำอย่างอื่นได้ด้วย อย่างเช่นทำกับข้าว เมนูพิเศษวันนี้เขาเรียกว่า "ไก่กระแทก"

มื้อเย็นมื้อนี้ อร่อยแถมสนุก เพราะพี่ ๆ เขามีเรื่องเล่ามากมายให้พวกผมได้ตื่นเต้น ก่อไฟคลายหนาว พร้อมฟังเพลงขับกล่อมก่อนนอน มีความสุขอย่าบอกใคร

อากาศหนาว พวกผมรีบนอน เพราะเช้าเราจะต้องรีบตื่นมาดูทะเลหมอก และแสงแรกของวันรุ่งขี้น ที่เนิน 1408 กัน

05.30 น. ฟ้าสว่างเร็วขึ้น แต่ก็มีข่าวร้าย เพราะว่าฟ้าปิด

หากใครสนใจความท้าทายมากันได้ สวยทั้งหน้าฝนและหน้าหนาว ขอบคุณพี่ ๆ อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย จังหวัดเลย และททท. จังหวัดเลย

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย เนิน 1408 ภูสวนทราย ภูสวนทราย ภูสวนทราย เลย เที่ยวเลย เพลงภูสวนทราย ไก่กระแทก ทะเลหมอก แสงแรกเนิน 1408 ทะเลหมอกเนิน 1408