ทีมหมูป่าอะคาเดมี 12 ชีวิต สวมชุดขาว ร่วมบวงสรวงพระธาตุดอยเวา ก่อนปลงผมบวช

วันที่ 24 ก.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

12 ชีวิตทีมหมูป่า นำโดยนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือผู้ช่วยโค้ชเอก และสมาชิกอีก 11 คน พร้อมกันที่วัดพระธาตุดอยเวา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อเข้าร่วมพิธีบรรพชาและอุปสมบทหมู่ โดยมีพระครูประยุตเจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัด และลูกศิษย์ รวมถึงญาติๆ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประกอบพิธีในช่วงเช้า

พิธีบวงสรวงจัดขึ้นที่ลานด้านหน้าพระธาตุดอยเวา มีการจัดเตรียมผลไม้ 7 ชุด ของหวาน 9 ชุด หมากพลู ดอกไม้ ธูปเทียน และบายศรี ทำพิธีบวงสรวงองค์พระธาตุ

จากนั้นทั้ง 12 คน ได้นำผ้าสีเหลือง ความยาว 25 เมตร เดินวนรอบพระธาตุดอยเวา จำนวน 3 รอบ ก่อนจะนำขึ้นไปห่มยังตัวพระธาตุ

หลังนำผ้าขึ้นห่มแล้ว ทั้ง 12 คนได้ก้มกราบเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ  และได้กราบหน้ารูป นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง ที่ได้สละชีวิตช่วยเหลือ 

หลังจากนั้นทั้ง 12 คนที่เข้าพิธี ได้มาถ่ายรูปที่หน้าป้ายซึ่งมีข้อความว่า “ขอบคุณคนทั้งโลก” โดยได้ยกมือไหว้พร้อมกัน เพื่อเป็นการขอบคุณทุกคนที่มีส่วนช่วยเหลือให้รอดชีวิตออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย

และเมื่อ 15.39 น.ที่ผ่านมา ทั้งหมดได้เข้าพิธีปลงผมนาค มีเจ้าคณะอำเภอทุกอำเภอ มาร่วมพิธีขลิบผมนาค พร้อมกับผู้ปกครองและญาติๆ และในช่วง 17.39 น. เป็นพิธีบายศรีสู่ขวัญนาค โดยพระเทพรัตนายก เจ้าคณะจังหวัดลำพูน เป็นประธานในพิธี

ก่อนที่ในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ (25 ก.ค.61) จะมีพิธีบรรพชาที่วัดพระธาตุดอยตุง ซึ่งน้องๆ ทั้ง 11 คน จะบรรพชาเป็นสามเณร ส่วนผู้ช่วยโค้ชเอก อุปสมบทเป็นพระภิกษุ โดยทั้งหมดจะจำวัดปฏิบัติธรรมที่วัดพระธาตุดอยเวา และมีกำหนดลาสิกขาในวันที่ 4 สิงหาคม

พิธีที่จัดขึ้นในวันนี้ (24 ก.ค.61) ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดระเบียบการจราจรอย่างเข้มงวด ตั้งแต่ถนนพหลโยธิน หน้าด่านพรมแดนไทย - เมียนมา จนถึงทางขึ้นวัดพระธาตุดอยเวา และปิดการจราจรสำหรับรถที่ไม่เกี่ยวข้อง ไม่ให้ขึ้นไปบนวัดและลานบริเวณพระธาตุ เพื่อความสะดวกในการประกอบพิธี 

ผู้ว่าฯกระบี่ มอบเกียรติบัตรเชิดชู “ทีมปีนผาอ่าวไร่เลย์” ในภารกิจช่วยทีมหมูป่าที่ศาลากลางจังหวัดกระบี่ พันตำรวจโท หม่อมหลวงกิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานมอบประกาศเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติในการทำความดีโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ให้แก่นักปีนผาทีมอ่าวไร่เลย์ทั้ง 17 คน ที่ได้เดินทางไปปฏิบัติภารกิจช่วยเด็กๆ และผู้ช่วยโคชทีมหมูป่าอะคาเดมี ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย
 
ขณะที่ภาคเอกชนร่วมชื่นชม การทำงานของนักปีนผาอ่าวไร่เลย์ พร้อมมอบเงินให้คนละ 5,000 บาท และที่พักในอ่าวนางฟรีคนละ 1 คืน 2 วัน เพื่อตอบแทนการทำความดีครั้งนี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ บอกว่า เป็นเรื่องที่ต้องชื่นชมนักปีนผาอ่าวไร่เลย์ทั้ง 17 คน ที่ได้เสียสละเวลา เดินทางไปร่วมภารกิจการค้นหาเด็กๆและผู้ช่วยโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน แม้จะไม่ได้พบทั้งหมด ด้วยตัวเอง แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือจังหวัดกระบี่ และภาคเอกชน จึงได้มอบประกาศและรางวัลให้ เพราะถือว่าทั้ง 17 คน ได้สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัด โดยเฉพาะกีฬาปีนผาที่อ่าวไร่เลย์ ให้ชาวโลกได้รู้จักมากขึ้น

Tag : ทีมหมูป่าอะคาเดมี ทีมหมูป่า