รวบนักท่องเที่ยว 35 คน อยู่เกินกำหนด-หลบหนีเข้าเมือง พร้อมสร้างความมั่นใจให้ชาวจีนหลังเหตุเรือล่มภูเก็ต

วันที่ 25 ก.ค. 2561 เวลา 06:59 น.

Views

ตำรวจท่องเที่ยวจับกุมนักท่องเที่ยว 35 คน เข้าข่ายอยู่เกินกว่ากฎหมายกำหนด หลบหนีเข้าเมือง หลังเข้าตรวจค้น 62 จุดทั่วประเทศ ส่วนเรื่องการสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน จากอุบัติเหตุเรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต อยู่ในขั้นตอนการจัดระเบียบในประเทศ โดยจะเน้นสร้างความปลอดภัยให้ได้มาตรฐาน

นักท่องเที่ยวสัญชาติจีน, แคมมารูน, เยอรมัน, อินเดีย, อียิปต์, เมียนมา, กัมพูชา, ซีเรีย และอูกันดา รวม 35 คน ถูกตำรวจท่องเที่ยวกวาดล้างจับกุมได้ จากการตรวจค้นตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทั่วประเทศ 62 จุด ตามยุทธการเอ็กซเรย์ เอ้าท์ลอว์ ฟอร์เรนเนอร์ ครั้งที่ 18 แบ่งเป็นผู้ต้องหาตามความผิดฐานอยู่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 9 คน หลบหนีเข้าเมือง 25 คน และข้อหาอื่น ๆ อีก 1 คน

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เปิดเผยว่า เป็นการตรวจค้นกวาดล้างจับกุมนักท่องเที่ยวทำผิดกฎหมายในไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กลุ่มอาชญากรแฝงตัวเข้ามาก่อคดีในไทย ซึ่งทำมาแล้วรวม 32 ครั้ง จำนวน 4,009 เป้าหมาย จับกุมผู้กระทำผิดไปแล้ว 1,757 คน โดยเฉพาะในพื้นที่นานา กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ยืนยันว่า ไม่พบมีการลักลอบค้าประเวณีหญิงต่างชาติอีก แต่อย่างไรก็ตามแม้ผลการปราบปรามจะมีแนวโน้มได้ผลดี แต่ยังต้องปราบปรามอย่างเข้มงวดต่อเนื่องทุกสัปดาห์ เพราะที่ผ่านมาผลจากการปราบปราม สามารถนำไปขยายผลจับกุมขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติได้อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ในระยะนี้พบมีความเคลื่อนไหวกลุ่มผู้กระทำผิด เป็นคนสัญชาติจีนเพิ่มมากขึ้น โดยกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวได้เฝ้าจับตาพฤติกรรม และรูปแบบการแฝงตัวใหม่ ๆ ของมิจฉาชีพกลุ่มนี้ เช่น เรื่องการถือหนังสือเดินทางหลายประเทศ เพื่อป้องกันการถูกส่งกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศของตนเอง จึงได้มีการประสานงานกับประเทศในกลุ่มอาเซียนวางแผนรับมือแล้ว

ส่วนเรื่องการสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่ผ่านมาได้เร่งดำเนินการเยียวยาผู้เสียหาย จับกุมกวาดล้างบริษัทที่กระทำผิดกฎหมายไปแล้ว และขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการจัดระเบียบภายในประเทศไทย ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่เรื่องการสร้างมาตรฐานความปลอดภัยเป็นหลัก ทั้งในจังหวัดภูเก็ตและจังหวัดกระบี่ อาทิ เรื่องของเรือนำเที่ยวที่ได้ประสาน กรมเจ้าท่า ร่วมกันตรวจดูความปลอดภัยของเรือที่มีอยู่กว่า 400 ลำ ให้ปฏิบัติตามมาตรฐาน และการเร่งแก้ปัญหารถทัวร์นำเที่ยวร่วมกับ กรมการขนส่งทางบก ไม่ให้พื้นที่แถบอันดามันถูกใช้เป็นสุสานรถทัวร์ รวมถึงการปรับปรุงถนนและเส้นทางต่าง ๆ ให้มีความปลอดภัย ลดจำนวนการเกิดอุบัติเหตุให้น้อยที่สุด

อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีของการพิสูจน์สาเหตุที่ทำให้เรือฟีนิกซ์ ไดร์ฟวิ่ง จมลงกลางทะเลบริเวณเกาะเฮ ซึ่งเป็นเหตุให้มีนักท่องเที่ยวสัญชาติจีนเสียชีวิตจำนวนมาก เนื่องจากทะเลยังมีมรสุมต่อเนื่อง จึงต้องเลื่อนระยะเวลากู้ซากเรือออกไป คาดว่าจะสามารถนำเรือลำดังกล่าวขึ้นมาตรวจพิสูจน์อีกครั้งได้ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้

Tag : สนามข่าว 7 สี หลบหนีเข้าเมือง นักท่องเที่ยวหลบหนีเข้าเมือง จับนักท่องเที่ยว จับนักท่องเที่ยวหลบหนีเข้าเมือง เรือฟีนิกซ์ เรือฟีนิกซ์ล่ม เรือฟีนิกซ์จมทะเล เรือล่ม เรืออับปาง เรือภูเก็ตล่ม เรือภูเก็ต