พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : จับมือตำรวจจีนทลายแก๊งพนันออนไลน์ เช่าบ้านหรูเชียงใหม่ตั้งศูนย์ปฏิบัติการ

วันที่ 26 ก.ค. 2561 เวลา 06:58 น.

Views

ตำรวจไทย ร่วมกับตำรวจจีน กวาดล้างแก๊งพนันออนไลน์ชาวจีน จากมณฑลเหอหนาน ที่เข้ามาเช่าบ้านหรูในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นศูนย์ปฏิบัติการพนันออนไลน์ข้ามชาติ ลงสนามข่าวนี้กับคุณกับมะลิ แซ่ฉิ่น

นี่คือสภาพบ้านหรูในอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ที่ชาวจีนจากมณฑลเหอหนาน เข้ามาขอเช่าจากเจ้าของบ้านคนไทย เพื่อใช้เป็นศูนย์ปฏิบัติการพนันออนไลน์ข้ามชาติ นอกจากบ้านจะหลังใหญ่โอ่อ่าแล้ว ยังพบว่ามีระบบการป้องกันบุคคลแปลกหน้าเข้ามาในหมู่บ้านค่อนข้างดี นี่จึงถือเป็นทำเลดีในการหลบสายตาผู้คน

จากการตรวจค้นภายในบ้าน พบเครื่องคอมพิวเตอร์, IPad และโทรศัพท์มือถือกว่า 20 เครื่อง รวมถึงสมุดโพยรายชื่อ โดยมีชาวจีนจากมณฑลเหอหนาน ทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมระบบการพนันออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน โปกเกอร์ มาสเตอร์ ซึ่งพบว่ามีวงเงินพนันหมุนเวียนนับ 10 ล้านบาท

การจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากตำรวจจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ประสานมายังศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ให้ติดตามจับกุมแก๊งพนันออนไลน์ข้ามชาติ ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับทางการจีนไม่น้อย โดยแก๊งนี้ถือว่าเป็นแก๊งใหญ่ที่ตำรวจสาธารณรัฐประชาชนจีนเฝ้าจับตามานานนับปี

หลังได้เบาะแสและพิกัด ชุดสืบสวนก็ได้วางแผนเข้าหาเบาะแส และพบว่าชาวจีนกลุ่มนี้ได้เลือกเช่าบ้านหรูถึง 2 หลัง ในหมู่บ้านทรอปิคอล รีเจ้นท์ 1 ในตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นที่ตั้งศูนย์ปฏิบัติการ โดยมีชาวจีนจากมณฑลเหอหนานอย่างน้อย 20 คน เข้ามาพักอาศัยอยู่ภายในบ้าน โดยไม่ออกไปไหน และจะมีคนหมุนเวียนกัน 2 คน สลับกันออกไปซื้อเสบียงมากักตุน

จากการตรวจสอบบิลค่าไฟฟ้า พบว่าเพิ่มสูงขึ้นเป็นหลัก 10,000 บาทต่อเดือน และยังมีการติดต่อขอเช่าสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงโดยชาวจีน ตำรวจจึงได้วางแผนเข้าตรวจค้นและจับกุม

แต่ปฏิบัติการจับกุมแก๊งมังกรจีนวันนี้ รวบตัวผู้ต้องหาได้เพียง 6 คนเท่านั้น เนื่องจากที่เหลือได้เดินทางออกไปยื่นขอวีซ่าเพื่ออยู่ต่อในประเทศไทย โดยล่าสุดตำรวจตรวจสอบพบว่า ชาวจีนจากมณฑลเหอหนานกลุ่มนี้ได้ยื่นวีซ่าขอท่องเที่ยวเป็นระยะเวลา 60 วัน ซึ่งต่างจากกลุ่มอื่น ๆ ที่ยื่นขอมาศึกษาระยะสั้นด้านภาษา

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว บอกว่า การสืบสวนของตำรวจขณะนี้ ยังไม่พบความเชื่อมโยงระหว่างแก๊งมังกรจีนเหอหนาน กับแก๊งที่มาจากมณฑลจี้หลิน ซึ่งเป็นคอลเซ็นเตอร์ ที่ถูกจับกุมได้ในจังหวัดภูเก็ตเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

แต่ทั้ง 2 กลุ่ม ถือเป็นอาชญากรข้ามชาติกลุ่มสำคัญ ที่ตำรวจจากสาธารณรัฐประชาชนจีนต้องการตัว จึงถือเป็นความร่วมมือระหว่างไทย-จีน ที่ประสบความสำเร็จอีกครั้ง หลังจับมือกันแลกเปลี่ยนข้อมูล จนเข้าจับกุมเป็นผลสำเร็จ

เพราะแต่ละปีมีชาวจีนเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากกว่า 10 ล้านคน อาชญากรข้ามชาติเหล่านี้จึงแฝงตัวเข้ามาตั้งฐานปฏิบัติการ แม้เป้าหมายจะไม่ใช่การหลอกลวงคนไทย แต่นี่กลับทำให้ประเทศไทยได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะความมั่นคง

Tag : สนามข่าว 7 สี แก๊งพนันออนไลน์ชาวจีน แก๊งพนันออนไลน์จีน พนันออนไลน์ จับแก๊งพนันออนไลน์ พนันออนไลน์ข้ามชาติ ศูนย์ปฏิบัติการพนันออนไลน์ข้ามชาติ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ เกาะติดข่าวดัง