จับได้แล้วจระเข้ทะเลภูเก็ต หลังตามล่านาน 12 วัน

วันที่ 29 ก.ค. 2561 เวลา 10:11 น.

Views

ความคืบหน้าการติดตามไล่ล่าจระเข้ ที่พบครั้งแรกบริเวณชายหาดยะนุ้ย จังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าได้ใช้ความพยายามในการวางกำลังเข้าจับจระเข้ตัวนี้อย่างต่อเนื่อง แต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ประกอบกับคลื่นลมในทะเลมีกำลังแรง และจระเข้ตัวดังกล่าวไม่ยินยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าประชิดตัว โดยจะว่ายน้ำหลบหนีเจ้าหน้าที่ไปตามจุดต่าง ๆ ทั้งชายหาดในหาน หาดกะรน หาดกะตะน้อย หาดป่าตอง และหาดบางเทา

หลังจากใช้ความพยายามอยู่นาน 12 วัน ปรากฏว่า เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ ( วันที่ 29 กรกฎาคม 2561 ) เจ้าหน้าที่ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ก็จับกุมจระเข้ตัวดังกล่าวได้แล้ว บริเวณชายหาดลายัน อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต หลังจากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจระเข้ตัวดังกล่าวได้ว่ายน้ำหลบหนีไปตามชายหาดต่าง ๆ ของเกาะภูเก็ต  โดยจุดที่ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี จับกุมจระเข้ตัวนี้ได้พื้นที่ที่อยู่ใกล้เคียงกับจุดที่เคยเข้าจับกุมจระเข้อีกตัวได้ เมื่อเดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว

ปฏิบัติการจับกุมจระเข้ตัวนี้เจ้าหน้าที่ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี  ใช้วิธีการส่องไฟกดดันจระเข้ เพื่อล่อให้เข้ามาอยู่ในพื้นที่จำกัด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้วางแผนไว้แล้ว ก่อนที่จะใช้อวนขนาดใหญ่ที่มีความแข็งแรง 2 ชั้น ล้อมจับกุมในทันทีที่จระเข้เข้าสู่พื้นที่เป้าหมาย โดยจระเข้ตัวนี้เป็นเพศเมีย ความยาวประมาณเกือบ 2 เมตร แต่ยังไม่ยืนยันว่าเป็นจระเข้พันธุ์น้ำเค็ม หรือพันธุ์ผสม ต้องรอพิสูจน์เลือดอีกครั้ง โดยนำไปขังไว้ที่ศูนย์วิจัยประมง จุดที่เคยนำจระเข้เลพังไปอาศัยก่อนหน้านี้

Tag : จับได้แล้วจระเข้โผล่ทะเล จ.ภูเก็ต