พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อนุวัตจัดให้ : เคาะเพรียง จ.จันทบุรี

วันที่ 30 ก.ค. 2561 เวลา 08:30 น.

Views

อนุวัตจัดให้ กำลังอยู่ที่หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำ ภายในอ่าวคุ้งกระเบน ศูนย์พัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน โครงการพระราชดำริ จังหวัดจันทบุรี เป็นสถานที่ศึกษาและอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ทะเล และแน่นอน ใครมาที่นี่ต้องไม่พลาดการให้อาหารฉลาม

ฟังไม่ผิด ให้อาหารฉลาม ฉลามที่คุณผู้ชมเห็นเป็นฉลามเสือดาว ไม่ทำร้ายคน ในกระชังนี้มี 2 ตัว ตัวผู้และตัวเมีย

แต่ภารกิจของ อนุวัตจัดให้ วันนี้ คือ การลงไปเคาะหอยนางรม ที่เกาะอยู่ตามอวนรอบกระชังปลาฉลาม ปีหนึ่ง พี่ ๆ เจ้าหน้าที่ ต้องทำการเคาะหอยนางรมเหล่านี้ออกอย่างน้อย 1 ครั้ง เลือกช่วงเวลาน้ำลง ประมาณเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม หากไม่ทำ กระชังปลาอาจจะพัง เพราะรับน้ำหนักหอยมากเกินไป ปลาที่อยู่ข้างในก็จะสุขภาพไม่ดี

เปลี่ยนชุดเรียบร้อย สิ่งที่ต้องระวัง คือ เจ้าฉลามเสือดาว ที่มันจะว่ายเข้ามาเล่นด้วยใต้น้ำ แม้ไม่อันตราย แต่ผมก็ไม่ขอเข้าใกล้ ที่สำคัญต้องใส่หน้ากากป้องกันหอยนางรมกระเด็นเข้าตา พร้อมแล้วลุยกันเลย

น้ำลงไม่มาก ทำให้การตีหอยนางรมลำบากหน่อย ต้องออกแรงตีให้หอยหลุดลงมา

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

กว่าจะตีหลุดออกมาได้ ใช้เหล็กตีไปก็ต้องระวังหอยกระเด็น หรือบาดตามร่างกาย แม้จะเตือนให้ระวังแล้ว แต่ก็พลาดจนได้ เมื่อหอยกระเด็นเข้าหน้าเจ้าหน้าที่

ตีไปเรื่อย ๆ เจ้าฉลามเสือดาวซึ่งอยู่ใต้น้ำเริ่มอยากรู้อยากเห็น ว่ายเข้ามาทักทายพวกผมแล้ว

มาหยอกกันใต้น้ำแบบนี้ ไม่เอาดีกว่า สิ่งสำคัญนอกจากการตีหอยนางรมให้หลุดออกแล้ว เจ้าหน้าที่ต้องดำน้ำเพื่อสำรวจว่ากระชังปลาเสียหาย หรือมีหอยบาดขาดจุดไหนหรือไม่

หากปล่อยไว้ กระชังจะขาด ปลาจะหลุดออกไปได้ ดังนั้น ต้องดำน้ำลงไปซ่อมจุดที่ขาด หรือช่องโหว่ในกระชังให้หมดก่อน

ตีจนเมื่อยมือ สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นอีก เมื่อมรสุมก่อตัวขึ้น ทำให้คลื่นลมแรง การตีหอยเริ่มยากขึ้นเป็นทวีคูณ

ตอนนี้ ตีกันจนเมื่อยมือ กว่าจะตีหอยนางรมที่เกาะในกระชังให้หลุดออกมา ยากและลำบากทีเดียว 

หลายคนสงสัยว่าหอยนางรมที่เคาะ หลุดออกไปแล้ว เอาไปไหนกันต่อ พี่ ๆ เค้าไม่ได้ทิ้ง เพราะหอยนางรมนำขึ้นมากินต่อได้ ถือเป็นรางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำ อ่าวคุ้งกระเบน เคาะเพรียง ให้อาหารฉลาม เคาะหอยนางรม ตีหอยนางรม ศูนย์พัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน เคาะหอยนางรมเกาะอวน ตีหอยนางรมเกาะกระชัง