ผู้ว่าฯ ภูเก็ต สั่งเอกซเรย์หาฟาร์มปล่อยจระเข้

วันที่ 30 ก.ค. 2561 เวลา 04:59 น.

Views

“ชุดไกรทอง” ลุ่มน้ำตาปี ที่เดินทางมาจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ใช้เวลา 11 วัน กว่าที่จะจับจระเข้ตัวนี้ขึ้นมาได้ เป็นเพศเมีย และมีความยาว 2.50 เมตร โดยไล่ติดตามร่องรอยมาตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม ที่หาดยะนุ้ย ก่อนที่จะคลานดำน้ำหนีไปขึ้นที่หาดในหาน ตำบลราไวย์ และหนีลงน้ำไปโผล่ที่หาดกะตะ หาดกะรน ตำบลกะรน อำเภอเมืองภูเก็ต

กระทั่งวันที่ 23 กรกฎาคม ก็พบจระเข้ตัวนี้ลอยคอขึ้นผิวน้ำบริเวณหาดไตรตรัง ตำบลป่าตอง อำเภอกะทู้ และวันที่ 26 กรกฎาคม พบร่องรอยเจ้าจระเข้ขึ้นไปนอนผึ่งแดดที่หาดบางเทา ทำให้ทีมปฏิบัติการปรับแผนการค้นหาจากทางน้ำเป็นทางอากาศ โดยใช้โดรนขึ้นบิน จนเกือบเช้ามืดวันที่ 29 กรกฎาคม ไปพบดวงตาสะท้อนแสงที่บริเวณหาดลายัน ปลายแหลมเกาะทะ

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ยืนยันผลการตรวจสอบ พบเป็นจระเข้เลี้ยง เนื่องจากมีตะไคร่เกาะติดที่หลัง ซึ่งเป็นหลักฐานที่บ่งบอกว่าอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีน้ำขังและนิ่งอยู่นาน เร่งสั่งทุกหน่วยงานตรวจสอบว่าหลุดมาจากฟาร์มไหน เพราะจากข้อมูลการขออนุญาตเลี้ยงในพื้นที่ มีเพียง 5 ฟาร์มเท่านั้น แต่ละฟาร์มได้ฝังไมโครชิปที่จระเข้ทุกตัว แต่ตัวที่จับได้ไม่มีไมโครชิปฝัง

ดังนั้น ก่อนวันที่ 10 สิงหาคมนี้ ขอให้ฟาร์มที่ยังไม่ขออนุญาต ให้ไปดำเนินการอย่างถูกต้อง เพราะพ้นจากวันที่กำหนดจะจับกุมและดำเนินคดี