พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อนุวัตจัดให้ : มังคุด 100 ปี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช

วันที่ 31 ก.ค. 2561 เวลา 07:02 น.

Views

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปปีนเก็บมังคุดร้อยปี จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งกว่าจะเก็บได้ เหนื่อยมากทีเดียว ติดตามในอนุวัตจัดให้ และทีมงานได้เลย

ได้เวลาแฟนคลับราชินีแห่งผลไม้ มังคุด ได้ฟินกันแล้ว มังคุดลูกโต ๆ 6 ลูก 1 กิโลกรัม ที่คุณผู้ชมเห็นอยู่นี้ เป็นผลผลิตของสวนมังคุดร้อยปี อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช เปลือกบาง ผลโต รสชาติอร่อย

มังคุดแบบนี้ ไม่ธรรมดา เป็นสวนมังคุดที่มีกว่า 300 ต้น ที่สำคัญ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ วิจัยพบว่า สวนของลุงเชษฐ และป้าเรณู มีมังคุดอายุระหว่าง 100-200 ปี มากถึง 75 ต้น แต่ละต้นมีความสูงไม่ต่ำกว่า 10-20 เมตร

แล้วเวลาเค้าเก็บมังคุดร้อยปี ซึ่งมีลำต้นสูงขนาดนี้ บางต้นไม่มีกิ่งก้านเลย ชาวบ้านเค้าทำกันยังไง นี่เป็นความสามารถเฉพาะตัว

เตรียมอุปกรณ์การสอยให้พร้อม ไม่มีอุปกรณ์เซฟตี้ มือเท้าเปล่าอย่างเดียว

โอโห นึกว่าลิง ใช้พลังงานแขนและขาเก่งมากจริง ๆ ไม่ได้เก่งคนเดียว พวกพี่เค้ามากันเป็นหมู่คณะ

เก่งมาก ค่าเก็บกิโลกรัมละ 10 บาทแล้ว ต้นที่เห็นยังสูงไม่มากนัก ลุงกับป้า เจ้าของสวน เลยพาผมไปดูต้นที่สูงกว่านี้ เราเดินผ่านสวนมังคุดแต่ละต้นอายุเก่าแก่มากกว่าร้อยปี แต่ยังให้ผลผลิตที่ดี เพราะลุงเค้ารัก และเอาใจใส่ดูแลเป็นอย่างดี

ถึงแล้ว ต้นนี้มองแทบไม่เห็นยอด กิ่งก้านก็ไม่มี สูงขนาดนี้ จะปีนไหวเหรอ

พี่เค้าปีนได้อย่างสบาย เอาละ ตาผมลองบ้าง ร่างกายตอนนี้ไม่ค่อยพร้อมสักเท่าไหร่ ลองก่อนแล้วกัน

อีกนิดเดียว แต่ไปไม่ไหวจริง ๆ  หมดแรงเสียก่อน ชาวบ้านด้านล่างก็ลุ้นไปตาม ๆ กัน ลงดีกว่า เดี๋ยวจะเกิดอันตรายขึ้น ไม่เป็นไร ต้นนี้ส่งน้องชายขึ้นแทนดีกว่า

น้องปิ๊ก ผู้แกร่งกล้า ขึ้นได้อย่างสบาย ส่วนผมขอปีนขึ้นต้นสูงแบบมีกิ่งก้านจะดีกว่า

การสอยมังคุด ตาต้องมองดี ๆ เพราะใบมังคุดจะบังลูก จะก้าวแต่ละก้าว หรือปีนแต่ละกิ่ง ก็ต้องระวังให้มาก เพราะผู้ชำนาญการเก็บมังคุดยังพลาด ตกลงมาบาดเจ็บหรือเสียชีวิตหลายคนแล้ว

แต่นี่ ผลผลิตหรือผลงานการเก็บมังคุดร้อยปี ลูกใหญ่ ๆ เปลือกบาง รสชาติอร่อย เห็นแล้วอยากชิมกันไหม

มาสวนมังคุดทั้งที ไม่ได้ชิมเมนูจากมังคุดร้อยปี ถือว่ายังมาไม่ถึง ความจริงแล้วมังคุดสามารถนำมาดัดแปลงทำอาหารได้หลายอย่าง ทั้งแกงส้มมังคุดหน้าตาน่าทานแบบนี้ แต่วันนี้มีเมนูพิเศษ คือ ผัดเปรี้ยวหวานมังคุด

นำมังคุดแก่ ๆ ลูกเขียว ๆ มาปอกเปลือก แช่น้ำเกลือ แล้วนำมาหั่น ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กระเทียมทุบ ตามด้วยเนื้อสัตว์ ใส่มังคุดแทนสับปะรด และใส่สะตอ รวมทั้งผักที่ชอบ ปรุงรส แค่นี้ก็ได้ ผัดเปรี้ยวหวานมังคุด เมนูพื้นถิ่นของชาวลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช แล้ว

ช่วงนี้มังคุดกำลังเยอะทีเดียว มาเที่ยวสวน เก็บมังคุดที่นครศรีธรรมราชแล้ว อย่าลืมอุดหนุนชาวสวนมังคุดเค้าด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ มังคุด มังคุดร้อยปี สวนมังคุดร้อยปี สวนมังคุดร้อยปี นครศรีธรรมราช มังคุด 100 ปี ปีนเก็บมังคุด เก็บมังคุด 100 ปี แกงส้มมังคุด ผัดเปรี้ยวหวานมังคุด มังคุด 100 ปี ลานสกา