เปิดใจครูสรพงศ์ ค้ำประกันเงินกู้ กยศ.ให้เด็กนักเรียนกว่า 40 คน ที่ชัยภูมิ

วันที่ 31 ก.ค. 2561 เวลา 00:55 น.

Views

นายสรพงศ์ เค้ากล้า ครูโรงเรียนห้วยต้อนพิทยาคม อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ เปิดใจหลังจากที่ได้รับหมายศาล เรียกให้ไปไกล่เกลี่ย และติดตามหนี้กยศ. ที่ได้ค้ำประกันวงเงินกู้ให้เด็กนักเรียน ม.ปลายได้เรียนหนังสือ จนจบมหาวิทยาลัยรวมจำนวน 40 คน ขณะนี้ ได้ติดตามลูกศิษย์ที่เรียนจบไปแล้ว ย้ายบ้านไป ตามที่ทำงานตามครอบครัว ทั้งหมดตามมาได้ล่าสุด รวม 25 คนแล้ว เหลืออีก 15 คน ที่ยังตามไม่ได้และบางคนก็มีปัญหาครอบครัว และยังไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง ทำให้ชำระหนี้กยศ.ยังไม่ได้ จากแต่ก่อนที่เด็ก ๆ บางคน ก็ชำระไปแล้วก็ขาดส่งหลังประสบปัญหาชีวิต

ยอดหนี้ของเด็ก ๆ แต่ละคน ที่กู้กยศ.ไป เฉลี่ยรายละ  200,000 – 300,000 บาท ตอนนี้ ครู ก็รอทางกยศ.เชิญไปพูดคุยถึงสภาพปัญหาของครู ที่ค้ำประกันหนี้ให้ลูกศิษย์ เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ปัญหาที่เกิดกับครู

ล่าสุด กยศ.จะมีประชุมบอร์ดกยศ.วันนี้ ต้องจับตาว่า จะมีการประชุมแก้ปัญหาให้ครู ที่ไปค้ำประกันหนี้ กยศ.ให้เด็กๆ ด้วยหรือไม่ ก่อนหน้านี้ ทางปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา ก็บอกว่า จะเสนอให้สถานศึกษา มีส่วนค้ำประกันด้วย

นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. เปิดเผยการจัดทำโครงการไกล่เกลี่ยเพื่อครูที่ไปค้ำประกันให้กับนักเรียน เพื่อช่วยเหลือครูที่ไปค้ำประกันให้กับนักเรียนจำนวนมาก แต่ไม่แน่ใจว่านักเรียนที่ค้ำประกันให้จะชำระหนี้หรือไม่ หรือครูที่ถูกแจ้งบังคับคดี ให้เข้ามาร่วมโครงการว่า ซึ่งยังมีครูจำนวนมากที่ประสบปัญหาเช่นเดียวกับครูวิภา บานเย็น ผู้บริหารโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร ที่ค้ำประกันเงินกู้ กยศ.ให้กับนักเรียนถึง 60 ราย
                                
โดยจะเสนอเรื่องต่อคณะกรรมการ กยศ.เพื่อหารือถึงแนวทาง และขั้นตอนดำเนินโครงการ หากได้รับความเห็นชอบ ก็จะเริ่มดำเนินการทันที ภายในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งโครงการนี้ไม่เพียงจะช่วยไกล่เกลี่ยให้ครูเท่านั้น ทราบว่ายังมีกำนันและผู้ใหญ่บ้านที่ประสบปัญหาไปค้ำประกันให้กับนักเรียนเป็นจำนวนมาก จนถูกตามยึดทรัพย์เช่นเดียวกัน บุคคลเหล่านี้สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือกับ กยศ.โดยตรง

เบื้องต้น การไกล่เกลี่ยหนี้สิน   กยศ.จะร่วมมือกับกรมบังคับคดี เมื่อ กยศ.ยึดทรัพย์ผู้กู้ หรือผู้ค้ำประกันแล้ว กรมบังคับคดีจะกำหนดวันขายทอดตลาดทรัพย์ หากผู้กู้หรือผู้ค้ำประกันที่ถูกยึดทรัพย์ ไม่อยากให้ทรัพย์ของตนถูกขายทอดตลาด ก็เข้ามาไกล่เกลี่ยกับ กยศ.เพื่อขอผ่อนชำระหนี้ เพราะเมื่อดำเนินการทางกฎหมายถึงขั้นตอนนี้ ไม่สามารถหนีได้แล้ว เมื่อผู้กู้หรือผู้ค้ำประกันมาทำข้อตกลงกับ กยศ. ทาง กยศ.จะชะลอการขายทรัพย์ไว้ชั่วคราว เมื่อผู้กู้หรือผู้ค้ำประกันหาเงินมาจ่ายในเวลาที่กำหนด กยศ.จะถอนการยึดทรัพย์ต่อไป

ส่วนความกังวลว่าต่อไปครูจะไม่ค้ำประกันให้นักเรียนอีกแล้ว เชื่อว่าจะไม่ว่าผลกระทบ เพราะจากข้อมูลตั้งแต่ปี 2551 พบว่ามีจำนวนครูค้ำประกันหนี้ กยศ.น้อยมาก ส่วนใหญ่พ่อแม่เป็นคนค้ำประกัน

Tag : กู้กยศ. ครูกู้ กยศ.