กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนบนรถยก จ.นครปฐม ตอน 1

วันที่ 1 ส.ค. 2561 เวลา 06:51 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่าน ไปดูเบื้องหลังการทำงานของ "อาชีพคนบนรถยก" เป็นอีกอาชีพที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนว่า ทั้งเหนื่อย ลำบาก แต่ละครั้งนอกจากจะลุ้นระทึกแล้ว ยังเสี่ยงอันตราย และหลอนสุด ๆ อีกด้วย เบื้องหลังการทำงานเป็นอย่างไร ไปติดตามชม

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน พาทุกท่านมาตามติดดูเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพ พวกเค้าทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้โดยไม่เลือกสถานที่ และเวลา ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเวลาไหน พวกเค้าก็ต้องออกมาทำงาน แถมยังเสี่ยงอันตรายอีกหลายอย่าง ที่สำคัญบอกไว้ก่อนว่า อาชีพนี้อาจต้องจิตแข็งหน่อย

รถเหล่านี้ ทีมงานจะขนย้ายเอามาเก็บไว้ที่นี่ ที่จุดเก็บรถของบริษัท นครปฐมรถยก จำกัด

สภาพรถแต่ละคันที่เห็น เป็นรถที่เกิดจากอุบัติเหตุบนท้องถนนทั้งหมด มีทั้งแบบที่แค่เฉี่ยวชนกัน เป็นรอยบุบนิดหน่อย ไปจนถึงพังยับเยินทั้งคัน หรือไม่ก็เกิดเพลิงไหม้ จนคนขับและผู้โดยสารเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ก็มีเยอะ

รถทั้งหมดนี้เมื่อเกิดเหตุ ทางบริษัทประกันภัยจะแจ้งให้ทางบริษัทฯ ไปยกรถมาเก็บไว้ก่อน จากนั้นถึงจะส่งซ่อมอีกที หน้าที่ของคนบนรถยก ต้องรับผิดชอบตั้งแต่จุดเกิดเหตุ ไปจนถึงการเก็บรถไว้ บางคันเก็บไว้นาน เกือบ 5 ปี ก็มี

ทันทีที่มีอุบัติเหตุ และได้รับแจ้งให้ไปยกรถออกจากจุดเกิดเหตุ ทีมงานแต่ละคนจะรีบขับรถไปทันที เพราะรถอาจกีดขวางการจราจรอยู่ แต่บางเหตุก็ไม่ได้เกิดขึ้นบนถนนเหมือนเหตุการณ์นี้

รถคันนี้ คนขับเกิดอาการขาเกร็ง ทำให้เท้าไปเหยียบคันเร่ง พุ่งชนรถคันด้านหน้า และราวเหล็กที่กั้นอยู่ จึงตกลงไปในน้ำอย่างที่เห็น โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหนัก แต่รถที่อยู่ในน้ำ คือหน้าที่ของ "อาชีพคนบนรถยก" ดูจากสภาพน้ำแล้ว คงไม่ต้องบรรยายว่าทั้งกลิ่น และความสกปรก เป็นอย่างไร

การเป็นผู้ช่วยของผมวันนี้ ถือเป็นครั้งแรก โดยมี เอก ณัฐพล, อิฐ พงศกร, อ๊อด วินัย และ พัฒน์ สุพัฒน์ ทีมงานนครปฐมรถยก คอยแนะนำแต่ละขั้นตอนอย่างใกล้ชิด เพราะเมื่อเราลงไปอยู่ในน้ำแล้ว อันตรายจากการเคลื่อนย้ายรถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ทั้ง เอก และ พัฒน์ บอกว่า งานนี้ต้องระวังหลายอย่างเลย

อย่างแรก คือ ต้องสังเกตรถให้ดี อย่าไปอยู่ใกล้มากจนเกินไป โดยเฉพาะเวลาที่เข้าไปติดตั้งอุปกรณ์ใต้ล้อแบบนี้ ถ้าเห็นรถขยับ ให้รีบหลบไปอีกด้านเพื่อความปลอดภัย

อาชีพคนบนรถยก ต้องวางแผนยกรถขึ้นมาให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด อย่างวันนี้ ความยากก็คือ แขนของรถเครน จะลอดผ่านสายไฟ สายสื่อสารต่าง ๆ แล้วยกรถขึ้นมาทีละส่วน น้อง ๆ จึงต้องไปขยับอุปกรณ์แต่ละจุด เพื่อให้ยกรถขึ้นไปให้ได้

ได้เห็นการทำงานแล้ว บอกเลย อันตรายมาก ๆ เพราะต้องมุด เดินไปมา ใต้ท้องรถ หลายรอบ ที่ต้องระวังอีกอย่าง คือ เวลายกรถขึ้น รถอาจจะเหวี่ยงมาโดนพวกเราที่อยู่ด้านล่างได้ หลายงานที่ต้องลงไปเสี่ยงอันตรายจากรถ อันตรายจากใต้น้ำ คนที่ทำจึงต้องมีความชำนาญพอสมควร

อย่างวันนี้ กว่าที่เราจะเอารถขึ้นมาจากคลองได้ ใช้เวลาอยู่นาน เป็นชั่วโมง ๆ อาชีพคนบนรถยก ดูแล้ว ไม่ได้ง่าย ๆ ยิ่งช่วงฝนตก ถนนลื่น อุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้ง การลงไปยกรถขึ้นมา จึงค่อนข้างยากลำบาก ผมเองลองเป็นผู้ช่วยดูแล้ว เข้าใจเลย พวกเค้าทำงานนี้ด้วยใจรักจริง ๆ รถจะเสียอยู่ตรงจุดไหน ก็ต้องเอาขึ้นมาให้ได้แบบนี้

พี่ปุ้ม อัครเดช บอกผมว่า คนที่จะมาทำอาชีพนี้ได้ ต้องมีใจบริการด้วย

ตอนนี้ เราได้เห็นการทำงานบางส่วนไปแล้ว รถเหล่านี้ต้องดูแลอย่างดี ตลอด 24 ชั่วโมง จากงานกลางวัน คนบนรถยกยังต้องทำงานกลางคืนต่อ ภารกิจกลางคืน..ไม่ธรรมดา โดยเฉพาะความหลอน หลายคนเรียกที่นี่ว่า เป็น "สุสานรถ" มาติดตามต่อวันพรุ่งนี้ ห้ามพลาดเด็ดขาด

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนบนรถยก คนบนรถยก ยกรถ ยกรถเกิดอุบัติเหตุ อาชีพยกรถเกิดอุบัติเหตุ นครปฐมรถยก สุสานรถ