พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เที่ยงเจาะประเด็น : โชว์สยอง จระเข้งับแขน จ.เชียงราย

วันที่ 1 ส.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

คลิปสุดหวาดเสียวที่นักท่องเที่ยวถ่ายไว้ได้ขณะเข้าไปนั่งชมการแสดงภายในฟาร์มจระเข้แห่งหนึ่งในอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย

เจ้าตัวเล่าให้ฟังว่า หลังจากพาครอบครัวเดินชมสัตว์ชนิดอื่นๆทั่วฟาร์มแล้ว ช่วงเย็นก็พากันเข้าไปนั่งชมการแสดงจระเข้ หมอจระเข้ได้โชว์ลีลาลุ้นระทึกหวาดเสียว ลุ้นกันจนตัวโก่ง แต่แล้วจู่ๆ จังหวะที่หมอลูบหัวจระเข้ แล้วล้วงเข้าไปในปาก จระเข้กลับงับแขน-สะบัดไปมาอย่างแรง จนเกิดแผลเหวอะหวะ วินาทีนั้นตนและลูกๆตกใจสุดขีด

หลังเกิดเหตุย้อนกลับไปดูคลิปที่ถ่ายไว้ เห็นว่าช่วงก่อนเกิดเหตุหมอจระเข้ได้ไปฉุดลากหมุนตัวจระเข้ แล้วใช้ไม้ตีที่โคนหางของมัน อาจจะทำให้มันโกรธก็เป็นได้
          
เหตุที่เกิดขึ้นทำให้ช่วงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดเชียงรายได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบฟาร์มจระเข้แห่งนี้ เจ้าของฟาร์มชี้แจงว่า หมอโชว์จระเข้รายนี้มีประสบการณ์มากถึง 30 ปี แต่เพิ่งมาทำงานที่ฟาร์มนี้ได้แค่ 20 วันอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับจระเข้ตัวที่แสดง ซึ่งตัวนี้มักจะหงุดหงิดง่าย วันนั้นได้โชว์ดึงลิ้นจระเข้ แต่จู่ๆ จระเข้กลับไม่เล่นด้วย หงุดหงิดงับแขนผู้แสดงจนต้องเย็บหลายเข็ม

ขึ้นชื่อว่าสัตว์ดุร้ายอย่างจระเข้ การจะนำไปฝึกจนเชื่อง คุ้นเคยกับมนุษย์จนสามารถนำมาแสดงโชว์ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย

เราจะพาคุณผู้ชมไปดูฟาร์มจระเข้ขึ้นชื่อ ที่พัทยาค่ะ ที่นั่นหมอจระเข้มีวิธีฝึกทักษะความชำนาญ เรียนรู้ ไม่ให้เกิดเหตุถูกจระเข้ทำร้าย ได้อย่างไร และให้ความสำคัญในการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเข้มงวดขนาดไหน  ไปติดตามจาก คุณฉัตปณิดาห์ จันทร์ศิริ    

ท่วงท่าที่กระฉับกระเฉงของหมอโชว์จระเข้ บ่งบอกถึงความชำนาญในวิชาชีพ "ศรายุทธ โสดาโพธิ์"หมอโชว์จระเข้ ในอุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา เปิดใจกับทีมข่าวเที่ยงเจาะประเด็นว่า เขาฝึกฝนทำอาชีพนี้มาตั้งแต่เด็ก เพราะชื่นชอบ และมองว่าเป็นงานที่ท้าทาย อาจจะมีช่วงใหม่ๆ ที่เค้ายังควบคุมจระเข้ไม่ค่อยได้ โดนกัดมาแล้วก็หลายครั้ง เลยมีบ้างที่เกิดอาการท้อ เกือบจะเลิกอาชีพนี้ไปแล้ว แต่ทบทวนดูหากเขาล้มเลิกความตั้งใจ สิ่งที่เขาฝึกฝนมาตั้งแต่เด็กก็สูญเปล่าเค้าจึงมุ่งมั่นฝึกทักษะต่อ จนสามารถแสดงโชว์สู่สายตานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว

ความเชี่ยวชาญที่เกิดขึ้นเป็นเพราะได้ครูดี นี่แหละ ครูสุทัศน์ คำอ่อน ครูของหมอจระเข้ การันตีความสามารถด้วยประสบการณ์โชกโชนกว่า 20 ปีเล่าว่า ก่อนจะมาเป็นครูฝึกได้ เขาต้องผ่านเวทีการแสดงโชว์มานับไม่ถ้วนสั่งสมประสบการณ์มาถ่ายทอดให้สู่คนรุ่นหลัง ใครจะทำอาชีพนี้ได้ต้องใจกล้าและอดทน

การสละเวลาอยู่กิน ทำความคุ้นเคยกับจระเข้ในสระที่เห็นนี้ ก็เพื่อให้สัตว์ทุกตัว ได้คุ้นกลิ่นและเคยชินกับท่วงท่า และลีล่าการแสดงของหมอโชว์จระเข้แต่ละคน ไม่เช่นนั้นอาจทำให้จระเข้ตกใจ และกัดหมอจนได้รับบาดเจ็บได้

เจ้าของอทุยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา บอกว่า กว่าที่ทางฟาร์มจะเลื่อนขั้นให้ผู้ที่มาฝึกฝน ได้ขึ้นเป็นหมอโชว์จระเข้นั้น ใช้เวลานานเป็นปีๆ เพราะที่นี่จะเน้นเรื่องของความปลอดภัยของทั้งตัวผู้แสดงเอง และนักท่องเที่ยว สิ่งสำคัญ หมอจระเข้แต่ละคนเรียกได้ว่า ต้องรักจระเข้เหมือนลูกกอดจูบ ลูบคำ จนจระเข้รู้สึกว่า ได้รับความรักความอบอุ่น แล้วสิ่งที่ย้อนกลับก็คือ จะไม่ทำร้ายหมอ 

ธรรมชาติของจระเข้ จะเป็นสัตว์ที่ดุร้ายและชอบให้ตัวเปียกน้ำอยู่เสมอ หากตัวแห้งเมื่อไหร่อาจทำให้หงุดหงิดและมาทำร้ายหมอโชว์ได้ 

ความเป็นมืออาชีพ ทำให้ฟาร์มแห่งนี้ ยังไม่เคยเกิดเหตุไม่คาดฝันเหมือนเช่นที่เป็นข่าว ที่นี่จะเลือกจระเข้ สายพันธุ์น้ำจืดมาแสดงโชว์ เพราะเป็นจระเข้ที่เชื่อง ฝึกฝนได้ง่ายกว่าจระเข้น้ำเค็ม
           
เป็นอีกการแสดงโชว์ที่ต้องใช้ความสามารถพิเศษเฉพาะตัว

Tag : จระเข้งับหัว เชียงราย