พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ฝนฟ้าอากาศ 1 ส.ค.61

วันที่ 1 ส.ค. 2561 เวลา 20:20 น.

Views

ตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงปลายสัปดาห์ ทั่วไทยฝนจะลดลง คลื่นลมทั้งทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน มีกำลังปานกลาง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

หย่อมความกดอากาศต่ำ ยังคงปกคลุมบริเวณอ่าวตังเกี๋ย และเวียดนามตอนบน ขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย เริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยมีปริมาณฝนลดลง ยกเว้นภาคเหนือ และภาคอีสาน ยังมีฝนมากกว่าภาคอื่น ๆ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน มีกำลังปานกลาง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนเริ่มลดลง โดยจะตก 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน พะเยา น่าน และตาก
ภาคอีสาน ฝนลดลงเหลือ 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากตกแถวหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร และกาฬสินธุ์
ภาคกลาง มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ยังตกที่ราชบุรี และกาญจนบุรี
ภาคตะวันออก มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกที่นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง ฝนลดลงเหลือ 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ด้านอ่าวไทยมีฝนที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ฝั่งอันดามันมีฝนที่ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ระดับน้ำโขงยังสูงและไหลเชี่ยว นักท่องเที่ยวบางตา จ.อุบลราชธานี
สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง ในอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ล่าสุดเริ่มชะลอตัว ระดับน้ำลดลง 10 เซนติเมตร แต่ภาพรวมถือว่ายังสูงอยู่ ที่สำคัญกระแสน้ำยังไหลเชี่ยว ทำให้ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาบรรยากาศที่ท่าเรือเงียบเหงา นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติลดน้อยลง

ถนนขึ้นภูทับเบิกทรุดตัว เตือนนักท่องเที่ยวใช้เส้นทางเลี่ยง จ.เพชรบูรณ์
อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ทางหลวงหมายเลข 2331 ถนนทางขึ้นภูทับเบิก เกิดการไหล 4 จุดใหญ่ ถนนเกิดรอยแยกและทรุดตัวต่ำกว่าปกติ 50-80 เซนติเมตร เป็นทางยาว 100-300 เมตร เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำหินคลุกอุดรอยแยกบนถนน ป้องกันน้ำกัดเซาะ พร้อมแนะประชาชนเลี่ยงไปใช้ถนนหมายเลข 12 แทน

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา