กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนบนรถยก จ.นครปฐม ตอน 2

วันที่ 2 ส.ค. 2561 เวลา 07:07 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่เบื้องหลังของอาชีพคนบนรถยก ที่จังหวัดนครปฐม เมื่อวานนี้ ได้เห็นการทำงานในช่วงกลางวันไปแล้ว วันนี้เราจะได้เห็นอีกมุมหนึ่งของการทำงานตอนกลางคืน กับสถานที่ที่หลายคนเรียกกัน "สุสานรถ" จะน่ากลัวขนาดไหน ไปติดตามชม

อาชีพคนบนรถยกที่ผมพาทุกท่านมาเกาะติดในวันนี้ เรายังมีอีกหลายแง่มุมของอาชีพนี้ให้ได้ติดตามกันต่อ เพราะการทำงานในแต่ละครั้งไม่ใช่แค่เหนื่อย ลำบาก แต่ยังแฝงไปด้วยอันตรายจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา 

รถแต่ละคันที่นำมาเก็บไว้ในจุดเก็บรถของบริษัท นครปฐมรถยก จำกัด ทีมงานต้องดูแลอย่างดี เพราะถึงแม้บางคันจะมีสภาพที่พังเสียหายจากการถูกชนมาแล้วก็ตาม แต่อุปกรณ์ทุกชิ้นที่เหลือต้องอยู่ครบ การทำงานจึงไม่ได้มีแค่กลางวัน แต่ยังรวมไปถึงช่วงกลางคืนของแต่ละวันอีกด้วย

การทำงานในช่วงกลางคืนถือเป็นด่านหิน ด่านทดสอบจิตใจของผมและทีมงานอย่างมาก เพราะรถแต่ละคันมีเรื่องเล่ามากมาย อย่างที่บอกไปว่าสภาพรถที่เห็น ล้วนเป็นรถที่เกิดจากอุบัติเหตุบนท้องถนนทั้งหมด ที่แค่เฉี่ยวชนกัน เป็นรอยบุบนิด บุบหน่อย อาจไม่น่ากลัวเท่าไหร่ แต่บางคันสภาพแทบไม่ต่างกับเศษเหล็ก เพราะพังยับเยินทั้งคัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเสียชีวิตทั้งคนขับ และผู้โดยสารที่นั่งมาด้วย

โซนแรก ที่เราต้องเดินสำรวจ คือ โซนจอดรถจักรยานยนต์ ที่เห็นจอดอยู่เป็นร้อย ๆ คัน ต้องเฝ้ากันตลอด เพราะที่น่ากลัวยิ่งกว่าสิ่งใด ในโซนนี้ไม่ใช่สิ่งลี้ลับ แต่คือพวกหัวขโมยนี่แหละ น้องเอก ณัฐพล บอกว่า ชิ้นส่วนบางอย่าง บางรุ่น เป็นที่ต้องการมาก

โซนที่สอง คือ โซนเก็บทั้งรถกระบะ รถยนต์ ที่เพิ่งเกิดอุบัติเหตุใหม่ ๆ สด ๆ ร้อน ๆ จะถูกนำมาเก็บไว้ที่นี่ มีทั้งที่คนขับบาดเจ็บสาหัส ไปจนถึงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

ภาพความเสียหาย และความสูญเสียเหล่านี้ อาจเตือนสติคุณผู้ชมและคุณผู้ฟังได้บ้าง ขับรถบนท้องถนนต้องใจเย็น เพราะถ้าพลาดขึ้นมาแล้ว รถของท่านอาจถูกนำมาเก็บไว้ที่สุสานรถแห่งนี้...ก็เป็นได้

โซนสุดท้าย โซนนี้ดูแล้วคงเดาได้ไม่ยาก เป็นจุดเก็บรถที่เก็บไว้นานมากที่สุด ตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป ด้วยเหตุผลหลายอย่าง ทั้งเรื่องคดีที่ยังไม่จบ รถจึงต้องเก็บไว้ที่นี่อย่างไม่มีกำหนด จนต้นหญ้าขึ้นคลุมไปทั่วแบบนี้

บรรยากาศในค่ำคืนแบบนี้ บางทีก็รู้สึกหวั่น ๆ ซึ่งผมและทีมงาน เราเจอเรื่องแปลก ๆ ที่อธิบายได้ยาก อย่างเช่น รถบางคันที่จอดทิ้งไว้เป็นปี ๆ สภาพพังเสียหายแล้ว คืนนั้นที่เราถ่ายทำไฟในรถกลับติด สว่างจ้า ทำให้เราตกใจ แทบสติหลุด พร้อมกับเรื่องหลอน ๆ หลายอย่าง ที่ถ้าใครอยากรู้คงต้องไปพิสูจน์เอง แต่บอกเลยว่า อาชีพนี้ถ้าไม่ใจรักจริง คงทำไม่ได้แน่นอน

จากที่เดินสำรวจจนทั่วบริเวณแล้ว คืนนี้มีเหตุให้เราต้องไปยกรถต่อ อาชีพคนบนรถยก อีกหนึ่งมุมมองของคนทำงาน ทั้งกลางวัน และกลางคืน ที่ผมภูมิใจนำเสนอ

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนบนรถยก รถยก รถยกนครปฐม นครปฐมรถยก สุสานรถ ยกรถเกิดอุบัติเหตุ