พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ฝนฟ้าอากาศ 2 ส.ค.61

วันที่ 2 ส.ค. 2561 เวลา 20:12 น.

Views

ในช่วง 1-2 วันนี้ ประเทศไทย ฝนมีปริมาณลดลง แต่หลังจากนั้นฝนจะกลับมาตกเพิ่มขึ้น และตกหนักในบางแห่ง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังปานกลาง ทำให้ประเทศไทยฝนลดลง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ก็มีกำลังปานกลางเช่นกัน แต่หลังจากนี้ช่วงวันที่ 5-8 สิงหาคม ลมมรสุมตัวดังกล่าวจะมีกำลังแรงขึ้น และจะมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน ทำให้ไทยเรากลับมามีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมทั้งฝั่งอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนก็จะมีกำลังแรง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากตกบริเวณแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง ตาก และกำแพงเพชร
ภาคอีสาน มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยฝนยังตกแถวจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝนจะตกที่จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี และอุทัยธานี
ภาคตะวันออก มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝนตกที่นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ ฝนตก 30-40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อ่าวไทยฝนจะตกที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎรธ์านี ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนตกที่ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนตก 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ด่านโขงเจียมยังเฝ้าระวังน้ำโขง จ.อุบลราชธานี
ช่วง 2 วันที่ผ่านมา ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเริ่มลดลงบ้างแล้ว แต่ก็ถือว่ายังมีระดับสูงอยู่ และยังเอ่อท้นตลิ่ง ไหลท่วมบ้านเรือนหลายพื้นที่ ทั้งในเขตเทศบาลบ้านด่านโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ทางจังหวัดจึงเร่งแจ้งเตือนชุมชนที่ถูกน้ำท่วมและที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ยังต้องเฝ้าระวังน้ำแม่น้ำโขง ที่อาจจะกลับมาเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากมีมวลน้ำจากด้านเหนือไหลลงมาสมทบและปริมาณฝนที่จะกลับมาตกเพิ่มขึ้น

น้ำโขงหนุน เสี่ยงท่วม 7 หมู่บ้าน จ.นครพนม
พื้นที่ติดแม่น้ำโขงอีกที่อย่างจังหวัดนครพนม ลำน้ำสาขา ลำน้ำสงคราม และลำน้ำอูน ต่างไหลสู่แม่น้ำโขง จนเอ่อท้นท่วมบ้านในพื้นที่ตำบลท่าบ่อสงคราม อำเภอศรีสงคราม ชาวบ้านเดือดร้อนไปแล้ว 30 หลังคาเรือน นาข้าวจมน้ำแล้ว 10,000 ไร่ และยังเสี่ยงถูกน้ำท่วมอีก 7 หมู่บ้าน 300 หลังคาเรือน

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย