เจษฎาโอ้โฮ : กุดจี่ ขี้ช้าง บ้านยะพอ จ.ตาก

วันที่ 3 ส.ค. 2561 เวลา 07:03 น.

Views

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ คุณเจษฎา จะพาเข้าป่าไปตามหาแมลงกุดจี่ แต่คราวนี้ไม่ธรรมดา ไม่ใช่ กุดจี่ขี้ควาย อย่างที่หลายคนเคยเห็น เพราะเป็นกุดจี่ขี้ช้าง แต่กว่าจะได้ต้องเข้าป่าลุยฝน ขุดหากันทุลักทุเล ติดตามในเจษฎาโอ้โฮ

สุภาษิตไทยบอกไว้ว่า เห็นช้างขี้ ขี้ตามช้าง หมายถึงคนชอบทำอะไรตามอย่าง ไม่รู้จักประมาณตัว แง่นี้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่ เจษฎาโอ้โฮ วันนี้ จะพารู้จักสำนวนใหม่ ฉบับบ้านยะพอ ชุมชนกะเหรี่ยงเลี้ยงช้าง

สุดชายแดนไทย ตำบลวาเล่ย์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก

ที่นี่ ถ้าเห็นช้างขี้ ไม่ต้องขี้ตามช้าง แต่ให้รีบตามหา กระชอ เอ้ ข่า หรือ กุดจี่ขี้ช้าง

ตะหนุ ควาญช้างกะเหรี่ยง บ้านยะพอ พาทีมงานเข้าป่าสุดแนวชายแดนไทย-เมียนมา จากบ้านยะพอ ตำบลวาเล่ย์ มาไกลพอสมควร ตามหาแมลงกุดจี่ หรือ ด้วงจู้จี้ ด้วงขี้ช้าง ของกินหายาก มีเฉพาะช่วงหน้าฝนแบบนี้เท่านั้น

ช้างของตะหนุกับพวกอยู่ในป่า ต้องนำมาเลี้ยงไว้ไกลชุมชนหน่อย เพราะช่วงนี้ข้าวโพดกำลังออกฝัก เลี้ยงไว้ใกล้หมู่บ้าน มีหวังหักกินพืชไร่หมด

เดินตามรอยช้าง ก็จะทุลักทุเลหน่อย ไหนจะฝนตก ทางลื่น ลุยโคลน เละไปตาม ๆ กัน เปียกชุ่มไปทั้งตัว

ข้ามน้ำ ข้ามเขา กว่าจะมาถึงจุดที่ช้างหากินในป่า พบร่องรอยหักกินใบไม้ หน่อไม้ข้างทาง รวมถึงรอยขี้ช้างเต็มไปหมด

ตะหนุ และเพื่อน ๆ สอนวิธีหากุดจี่ สังเกตสีดินที่กุดจี่ขุดลงไป เพื่อนำขี้ช้างไปปั้นเป็นก้อน ๆ เตรียมวางไข่ แสดงว่าหลุมนี้ น่าจะมีกุดจี่ขี้ช้างตัวเต็มวัยอยู่แน่ ไม่ตัวผู้ ก็ตัวเมีย

ใช้จอบขุดเปิดหน้าดินให้กว้าง จากนั้น ใช้เสียมแซะดินลึกลงไปอีก

ค่อยหยิบ ค่อยแซะขี้ช้างก้อนกลม ๆ ออกมา มองดี ๆ จะเจอกุดจี่สีดำตัวใหญ่ซ่อนอยู่ข้างใน แต่ต้องออกแรงกันหน่อย

เป็นไงบ้าง ตัวใหญ่ไหม ปกติเคยเห็นแต่กุดจี่ขี้ควาย ชาวบ้านบอกว่า กุดจี่ขี้ช้าง มีเฉพาะช่วงหน้าฝน รสชาติอร่อยเป็นพิเศษ

บ้านยะพอ เป็นชุมชนกะเหรี่ยงปกาเกอะญอ ที่มีความผูกพันกับช้างมานับร้อยปี ตะหนุ กับพวก เป็นคนหนุ่มไฟแรง ช่วยกันเปิดเป็นปางช้างเล็ก ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวิถีคนกับช้างอย่างใกล้ชิด ลดการนำช้างออกไปขายแรงงานนอกพื้นที่ ถึงอยู่ที่นี่ได้เงินน้อย แต่ก็ยังดีและมีความสุขมากกว่า

เกือบลืม กุดจี่ตัวใหญ่ ๆ ที่ได้ นำมาล้างทำความสะอาด ขึ้นเตาย่างไฟร้อน ๆ สุกได้ที่ เหยาะเกลือนิดหน่อย รสชาติเค็ม ๆ มัน ๆ อย่าบอกใคร

ทีเด็ดอยู่ที่น้ำพริกรสชาติเผ็ด ๆ มัน ๆ ภาษากะเหรี่ยงต้องบอกว่า อาวิ หรือ อร่อยแน่นอน

Tag : สนามข่าว 7 สี เจษฎาจัดมา เจษฎาโอ้โฮ กุดจี่ ขี้ช้าง กุดจี่ขี้ช้าง หากุดจี่ขี้ช้าง หากุดจี่ แมลงกุดจี่ บ้านยะพอ ชุมชนกะเหรี่ยงเลี้ยงช้าง เมนูกุดจี่ เมนูแมลงกุดจี่ ด้วงจู้จี้ ด้วงขี้ช้าง