เตรียมพร้อม ! รับสถานการณ์น้ำจากเขื่อนแก่งกระจาน

วันที่ 5 ส.ค. 2561 เวลา 12:03 น.

Views

ชาวบ้านตำบลกลัดหลวง และตำบลท่าไม้รวก อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วม โดยได้ช่วยกันทำกระสอบทราย เพื่อนำไว้วางกั้นมวลน้ำบริเวณแนวแม่น้ำเพชรบุรี และบางคนก็เร่งทำแนวปูนกั้นบริเวณหน้าบ้าน หลังจากที่มีการประกาศเตือนว่า คืนนี้มวลน้ำในเขื่อนแก่งกระจาน จะล้นทางระบายน้ำฉุกเฉิน หรือสปิลเวย์ เนื่องจากยังคงมีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำจำนวนมาก  และขอให้ประชาชนใน 5 อำเภอ ซึ่งเป็นเส้นทางรับน้ำเตรียมรับสถานการณ์

ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้เตรียมรถแบ็กโฮประจำไว้ในพื้นที่ 7 คัน พร้อมกับเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเกือบ 30 เครื่อง รวมทั้งเครื่องผลักดันน้ำกว่า 40 เครื่อง เพื่อสูบน้ำและผลักดันน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี เนื่องจากขณะนี้มีปริมาณน้ำไหลผ่านประมาณ 300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยมวลน้ำ 50 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะเข้าระบบชลประทาน เพื่อระบายลงทะเล ที่เหลือส่วนหนึ่งจะถูกส่งไปยังเขื่อนเพชร ซึ่งสามารถรับน้ำลงแม่น้ำเพชรบุรี ได้ 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าปริมาณจำนวนมาก และมวลน้ำที่ล้นออกมา จะไม่กระทบกับความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อนแก่งกระจาน แต่อย่างใด อีกทั้งน้ำที่ล้นสปิลเวย์ เขื่อนแก่งกระจาน ไม่ได้ทำให้เขื่อนเสียหาย และปริมาณน้ำก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลา 24 ชั่วโมง น้ำจึงจะถึงเขื่อนเพชร และสามารถหน่วงน้ำส่วนนี้ได้ช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งน้ำที่เกินจากเขื่อนเพชร จะต้องใช้เวลา 12 ชั่วโมง กว่าจะถึงเขตอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี

Tag : พร้อมรับสถานการณ์น้ำจากเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี