พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อนุวัตจัดให้ : จิบกาแฟแลกระทิง จ.ชุมพร

วันที่ 6 ส.ค. 2561 เวลา 06:50 น.

Views

คุณผู้ชมเคยสัมผัสวัวกระทิงแบบใกล้ชิดหรือไม่ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาไปสัมผัสวัวกระทิงแบบใกล้ชิดที่ชุมพร

พี่ ๆ อบต.ตะโก พาทีมงานออกเดินจากตำบลตะโก อำเภอทุ่งตะโก เพื่อตามหากระทิงหนุ่มตัวใหญ่ตามคำบอกเล่าของชาวบ้าน ไม่นานพี่ ๆ บอกว่าเห็นมันแล้ว พวกเรารีบลงจากรถ เงาตะคุ่ม ๆ อยู่ในสวนปาล์ม

วัวตัวใหญ่ลักษณะคล้ายกระทิงตัวนี้ ไม่ใช่เจ้ากระทิงที่เราตามหา แต่เป็นลูกผสมระหว่างเจ้ากระทิงป่าที่ผสมพันธุ์กับวัวของชาวบ้าน ไม่น่าเชื่อว่าจะผสมพันธุ์กันได้

เราไม่ละความพยายาม ปลัด อบต.ตะโก จึงประสานไปที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชุมพร ช่วยตามหาเจ้ากระทิงป่าบนเนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ จนบ่าย ๆ ปลายสายแจ้งว่าเจอเจ้ากระทิงแล้ว อยู่ภายในสวนปาล์ม แต่การที่จะเข้าไปหามันได้ต้องมีเจ้าหน้าที่ และกล้วยของโปรดของมันติดมือไปด้วย

ทันทีที่รถจอด เจ้ากระทิงตัวใหญ่ น้ำหนักมากกว่า 1 ตัน หรือพันกิโลกรัม รีบเดินดุ่ม ๆ เข้ามาหาเราทันที มันชื่อ "เจ้าโทน" เจ้าหน้าที่เตือนให้ระวัง เพราะกระทิงเป็นสัตว์ป่าอาจทำอันตรายได้

ทีมงานใส่เสื้อแดงรีบหนีเพื่อความปลอดภัย ทุกคนต้องขึ้นมาอยู่บนรถกระบะ จากนั้นค่อยให้กล้วยของโปรดของมัน

ตัวใหญ่ ผิวดำขลับ ร่างกายกำยำ ไม่น่าเชื่อว่าเราจะได้สัมผัสกระทิงป่าแบบใกล้ชิดแบบนี้ 

ถ้าเทียบกับรถกระบะแล้ว ตัวมันสูงใหญ่กว่า  หรือเมื่อเทียบกับอาคาร หรือโรงเรือน ใหญ่มากทีเดียว

ผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชุมพร สันนิษฐานว่า เจ้าโทน อาจจะถูกขับออกจากฝูงในป่าที่ไหนสักแห่ง ทำให้มันต้องออกจากฝูง และเดินมาตามเทือกเขา ชาวบ้านมาเจอมันเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว มันเข้ามาอาศัยอยู่ในสวนปาล์มของวิทยาลัยบนเนื้อที่ 2,000 ไร่ เดินไปตามสวนจนคุ้นเคยกับชาวบ้านเป็นอย่างดี

จากนิสัยที่เป็นสัตว์ป่า เริ่มเชื่อง เดี๋ยวนี้มันกลายเป็นพ่อพันธุ์อย่างดี เมื่อวัวตัวเมียเป็นสัตว์ ชาวบ้านจะจูงมาไว้ภายในสวนปาล์ม ทายาทของมันคาดว่ามีเป็นร้อยตัวแล้ว ลูกที่ออกมาจะมีขนาดใหญ่กว่าวัวบ้านทั่วไป

ขอย้ำว่าการจะเข้ามาถ่ายภาพกับเจ้าโทน ต้องมากับเจ้าหน้าที่เท่านั้น

แต่เป็นที่น่าเสียดาย เจ้าโทน กระทิงป่าแสนเชื่องตายเมื่อวานนี้ น่าเสียใจและเสียดายแทนชาวชุมพร พรุ่งนี้ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน ยังอยู่ที่ชุมพร จะพาไปเดินป่าเที่ยวน้ำตกกัน

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ กระทิง กระทิง ชุมพร เจ้าโทน กระทิงเชื่อง ชุมพร กระทิงป่า