กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมรสุมแรงขึ้น มีฝนตกหนัก 6-9 ส.ค.นี้

วันที่ 6 ส.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

เช้าวันนี้ ฝนตกกระจายทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร ส่งผลให้การจราจรชั่วโมงเร่งด่วนหนาแน่นหลายจุด โดยเฉพาะถนนวิภาวดีรังสิต ถนนลาดพร้าว ถนนพหลโยธิน และถนนรัชดาภิเษก เป็นต้น กรุงเทพฯ และปริมณฑล วันนี้ มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ จะตกได้อีกในช่วงบ่าย ช่วงเย็น

ฝนจากแนวมรสุม ทำให้ทุกภาคมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักในช่วง4-5 วันนี้ ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ภาคกลางร้อยละ 40 และฝนมากที่สุดวันนี้ ภาคตะวันออก ร้อยละ 70 ของพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก

นายสุรพงษ์ สารปะ ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศกลาง กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่ามรสุมที่แรงขึ้น ในรอบนี้ จะทำให้ฝนตกต่อเนื่อง เติมปริมาณน้ำในเขื่อนแก่งกระจาน ที่กำลังระบายน้ำลงมา ส่งผลกระทบ ที่ลุ่มท้ายเขื่อน แต่ย้ำว่าเป็นฝนจากแนวมรสุม ไม่ใช่พายุ

ฝนรอบใหม่นี้ จะมีผลกระทบอยู่ในช่วงวันนี้ไปถึงวันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคมนี้ และมีฝนตกหนักได้ในภาคอีสาน โดยเฉพาะจังหวัดริมแม่น้ำโขง จะได้รับกระทบ อาทิ พื้นที่จังหวัดสกลนคร นครพนม ในขณะที่แม่น้ำโขง ปริมาณน้ำยังสูง ทำให้การระบายน้ำท่วมออกไปได้ช้า

ช่วง 4-5 วันนี้ นอกจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบนแล้ว ยังมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงขึ้น พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และอ่าวไทย ทำให้คลื่นลมทะเลอันดามัน ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ฝั่งอันดามันวันนี้ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่

ขณะที่ทะเลอ่าวไทยตอนบน มีกำลังแรง ทะเลภาคตะวันออก มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และอ่าวไทย ตั้งแต่ จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ทะเลมีคลื่น 1-2เมตร ห่างฝั่งมีคลื่นมากกว่า 2 เมตร

Tag : ลมมรสุม มรสุม กรมอุตุนิยมวิทยา