พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

คอลัมน์หมายเลข 7 : ป.ป.ช.สั่งสอบเพิ่มขยายผลคดีรถหรู ตอนที่ 1

วันที่ 6 ส.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

การตรวจสอบคดีเลี่ยงภาษีนำเข้ารถหรู มีจุดเริ่มต้นจากเหตุการณ์ที่รถเทรลเลอร์บรรทุกรถหรู 6 คันแต่เกิดไฟไหม้ 4 คัน บนถนนมิตรภาพ อำเภอปากช่องหวัดนครราชสีมา วันที่ 29 พฤษภาคม 2556 ก่อนนำไปส่งที่จังหวัดศรีสะเกษ รถยนต์ 4 คันนี้มีราคารวมกว่า 100 ล้านบาท ข้อมูลขณะนั้นเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่า รถหรูเหล่านี้นำเข้ามาทั้งคัน แต่สำแดงเอกสารว่าเป็นการนำเข้าชิ้นส่วน มาประกอบเป็นรถจดประกอบ เพื่อเสียภาษีต่ำกว่าการนำเข้าทั้งคัน ประมาณ 200%  ปกติรถหรูนำเข้าต้องเสียภาษี 328% ของราคารถที่นำเข้า

เหตุการณ์วันนั้น กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ DSI และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.จึงขยายผลตรวจสอบ ขณะนี้ผ่านมา 5 ปีแล้ว คดีมีความคืบหน้าอย่างไร วันนี้ติดตามการทำหน้าที่ของ ป.ป.ช.

โดย ป.ป.ช.ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนปลายปี 2556 มี นายภักดี โพธิศิริ เป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนคดีเลี่ยงภาษีนำเข้ารถหรู ขยายผลจากสำนวนสอบสวนของสำนักงานการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท.และรายงานสรุปผลการตรวจสอบของ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.  ซึ่งมีชื่อผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรกว่า 10 รายขณะนั้น ถูกกล่าวหาว่าร่วมมือกับผู้นำเข้ารถหรู มีพฤติการณ์หลบเลี่ยงภาษีทำเอกสารเท็จสำแดงราคารถต่ำกว่าราคาจริง ช่วยให้เสียภาษีน้อยกว่าที่ต้องชำระ ส่งผลให้รัฐสูญเสียรายได้หลายพันล้านบาท

แต่การทำคดีนี้ต้องเป็นไปอย่างล่าช้า มีอุปสรรคจากการขอเอกสารจำนวนมาก ทั้งจากหน่วยงานภายในและต่างประเทศ และมีการปรับเปลี่ยนกรรมการป.ป.ช. จึงตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนชุดใหม่ปี 2560 มีนายวิทยา  อาคมพิทักษ์ เป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวน  

และนี่คือข้อมูลสำคัญส่วนหนึ่ง ซึ่งนายวิทยาเปิดเผยกับคอลัมน์หมายเลข 7 วันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา โดยยืนยันว่า คดีรถหรูสำนวนแรกมีหลักฐานชัดเจนเจ้าหน้าที่และผู้นำเข้ารถหรูร่วมกันทุจริต

ล่าสุด มีรายงานว่าคณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาสรุปผลการไต่สวนคดีรถหรูสำนวนแรกแล้วตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ยังไม่ชี้ขาดเนื่องจากเห็นว่าข้อมูลบางส่วนยังไม่สมบูรณ์ จึงมอบให้คณะอนุกรรมการไต่สวนรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมอีก 10 ประเด็น เพื่อขยายผลเชิงลึกถึงเจ้าหน้าที่ระดับนโยบาย ติดตามได้วันพรุ่งนี้ คอลัมน์หมายเลข 7 สวัสดีครับ

FB รายการคอลัมน์หมายเลข 7

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7