รำลึก 73 ปีระเบิดปรมาณูถล่มฮิโรชิมา

วันที่ 6 ส.ค. 2561 เวลา 14:57 น.

Views

นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 73 ปีเหตุการณ์ที่เครื่องบินรบสหรัฐฯทิ้งระเบิดปรมาณูหรือระเบิดนิวเคลียร์ถล่มเมืองฮิโรชิมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 140,000 คน วิงวอนโลกปราศจากอาวุธนิวเคลียร์

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคมปี 1945 ระเบิดปรมาณูที่เครื่องบินรบสหรัฐฯทิ้งลงมาใส่เมืองฮิโรชิมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 140,000 คน ก่อนที่อีก 3 วันต่อมาเมืองนางาซากิจะถูกทิ้งระเบิดปรมาณูอีกหนึ่งลูก มีผู้เสียชีวิตกว่า 70,000 คนและทำให้กองทัพญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้ ปิดฉากสงครามโลกครั้งที่ 2

งานนี้นาย คาซูมิ มัตซุย นายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิมาแสดงความกังวลว่า บางประเทศใช้นโยบายชาตินิยมเข้มข้นและพยายามพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ทำให้เกิดความตึงเครียด หลังหมดยุคสงครามเย็น

ส่วนนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ที่เดินทางมาร่วมไว้อาลัยและรำลึกถึงผู้เสียชีวิตที่เมืองฮิโรชิมาครั้งนี้ด้วย กล่าวในทำนองเดียวกันว่า จะพยายามทำทุกอย่างเพื่อความมั่นใจว่า โลกนี้จะปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์

แม้จะไม่มีการกล่าวถึงตรงๆแต่เชื่อว่าประเทศที่สร้างความกังวลใจให้กับญี่ปุ่นคือเกาหลีเหนือซึ่งเพิ่งลงนามข้อตกลงเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ที่สิงคโปร์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา