พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

คนกรุงเฮ! รถไฟฟ้าบีทีเอสขบวนใหม่ถึงไทยแล้ว คาดให้บริการได้ปลายปีนี้

วันที่ 7 ส.ค. 2561 เวลา 06:48 น.

Views

ผู้บริหารรถไฟฟ้าบีทีเอส เผย อยู่ระหว่างปรับปรุงขบวนรถใหม่ คาดว่าจะสามารถนำมาวิ่งให้บริการได้ปลายปีนี้

รถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งทำให้หลายคนหัวเสีย เพราะเจอกับปัญหาเสียแล้วเสียอีก แก้แล้วแก้อีก แต่ปัญหาก็ยังไม่จบสิ้น ล่าสุดประตูเปิดค้างขณะที่รถกำลังวิ่ง แต่ก็พอจะมีข่าวดี เพราะสิ้นปีนี้ผู้โดยสารจะได้ใช้บริการรถไฟฟ้าขบวนใหม่เอี่ยม ซึ่งขณะนี้ส่งถึงไทยแล้ว

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS เปิดเผยว่า วันนี้รถไฟฟ้า BTS ขบวนแรกจากกรุงอังการา สาธารณรัฐตุรกี ของบริษัทซีเมนส์ ได้มาถึงท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี เป็นที่เรียบร้อย โดยขบวนรถไฟฟ้าใหม่ ผ่านการออกแบบ และผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ในเยอรมนี และออสเตรีย และนำมาประกอบที่โรงงานแห่งหนึ่งในประเทศตุรกี

โดยรถไฟฟ้าขบวนใหม่ เมื่อรับมาแล้วจะต้องผ่านการปรับรูปโฉมให้ดูทันสมัยมากขึ้น รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกภายในขบวนรถที่ช่วยประหยัดพลังงาน และมีพื้นที่จุผู้โดยสารได้มากขึ้น และจะใช้สเปกเดียวกัน หรือดีกว่าขบวนรถไฟฟ้าที่มีอยู่เดิม เพื่อให้เชื่อมต่อระบบต่างๆ ที่มีอยู่ได้แบบไม่มีปัญหา

สำหรับรถไฟฟ้าขบวนแรกนี้ เป็นขบวนรถไฟในจำนวนทั้งหมด 22 ขบวน ที่จะใช้รองรับผู้โดยสารในเส้นทางเดินรถในปัจจุบัน และเส้นทางส่วนต่อขยายสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ระยะทาง 13 กิโลเมตร รวม 9 สถานี มีกำหนดจะเปิดให้บริการแก่ประชาชนในเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งจะทำให้ระยะทางตั้งแต่สถานีหมอชิต-คูคต รวมทั้งสิ้น 68.25 กิโลเมตร สามารถเชื่อมโยงการเดินทางของประชาชนจากชานเมืองสู่ใจกลางเมืองได้

แม้จะเปลี่ยนรถขบวนใหม่ แต่ยังคงค่าโดยสารราคาเดิม ส่วนความคืบหน้าการเชื่อมโยงกับระบบตั๋วร่วม หรือ บัตรแมงมุม ล่าสุด ผู้บริหาร บริษัทซึ่งรับผิดชอบ "บัตรแรทบิท" ก็ให้ข่าวแล้วว่า ระบบสามารถเชื่อมโยงกับบัตรแมงมุมได้ ซึ่งท้ายที่สุดก็ขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่างกระทรวงคมนาคม และบริษัทผู้เดินรถไฟฟ้า BTS

Tag : สนามข่าว 7 สี รถไฟฟ้า BTS รถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้า BTS บีทีเอส บัตรแมงมุม ตั๋วร่วม