เผยพื้นที่ป่าแหว่ง ต้นน้ำแก่งกระจาน แต่ไม่ใช่สาเหตุหลักน้ำล้นสปิลเวย์

วันที่ 7 ส.ค. 2561 เวลา 06:54 น.

Views

ภาพพื้นที่ป่าแหว่งต้นน้ำแก่งกระจาน ล่าสุด กรมอุทยานฯ ยอมรับว่ามีส่วนทำให้ป่าต้นน้ำซับน้ำได้น้อยลง น้ำจึงไหลลงเขื่อนแก่งกระจานเร็วขึ้น แต่เมื่อเปรียบเทียบพื้นที่บุกรุกแล้ว ไม่น่าจะเป็นสาเหตุหลักน้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจาน

โซเชียลมีเดียแชร์คลิปภาพถ่ายทางอากาศ ที่สำนักการบินอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ กระทรวงทรัพยการธรรมชาติลและสิ่งแวดล้อม ขึ้นบินสำรวจพบมีร่องรอยป่าถูกแผ้วถาง บริเวณป่าต้นน้ำแก่งกระจานจำนวนมาก ทำให้ผืนป่าไม่ซับน้ำ

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ กรมอุทยานฯ ชี้ แม้ว่าตอนนี้จะพบการแผ้วถางป่าลดลง แต่จากการบุกรุกก่อนหน้านี้ทำให้ป่าไม่เก็บน้ำและปีนี้ฝนมาก จึงทำให้น้ำไหลลงเขื่อนแก่งกระจานมีปริมาณมาก การแผ้วถางเปิดป่าทำไร่เลื่อนลอยนั้น คาดว่าเป็นชนกลุ่มน้อยจากเพื่อนบ้านหรือกลุ่มอิสระ

ขณะที่ นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช กล่าวถึง ภาพป่าแหว่งต้นน้ำแก่งกระจานว่าจากการตรวจสอบ คาดว่าเป็นพื้นที่บุกรุกทำไร่เลื่อนลอยเก่า ยอมรับว่ามีส่วนทำให้การดูดซับน้ำของป่าลดลง จึงทำให้น้ำไหลลงเขื่อนแก่งกระจานได้เร็วขึ้น แต่ไม่ใช่สาเหตุหลัก เพราะปีนี้มีฝนมากกว่าปีก่อน ๆ สำหรับพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีเนื้อที่รวมเกือบ 1.8 ล้านกว่าไร่ และถูกบุกรุกไป 49,700 ไร่ คิดเป็น 2.62 เปอร์เซ็นต์ ครอบคลุมท้องที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำเพชรบุรี และแม่น้ำปราณบุรี

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน สถานการณ์น้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุด นายมานะ เพิ่มพูน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ประกาศปิดบริการกางเต็นท์ทุกจุดและปิดท่องเที่ยวน้ำตกป่าละอูเป็นการชั่วคราว พร้อมกำชับให้หน่วยพิทักษ์อุทยานฯและเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอดเวลา เพื่อเตรียมอพยพ และเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์น้ำท่วมน้ำหลาก

Tag : สนามข่าว 7 สี กรมอุทยานแห่งชาติ เขื่อนแก่งกระจาน ป่าแหว่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน